ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นวัตกรรมจากโควิด

  หมัดเหล็ก26 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ในระหว่างที่ ประเทศไทย กำลังทดลอง วัคซีนที่ใช้ในการป้องกัน ไวรัสโคโรนา 2019 ถึงขั้นที่จะทำการ ทดลองกับมนุษย์ เป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยในช่วงวิกฤติครั้งสำคัญ มีหลายหน่วยงานที่พยายามพัฒนาอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ทางการแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส โดยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนที่ช่วยกันผลิตคิดค้นขึ้นมา

  ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 8 ล้านคนไปแล้ว มีผู้เสียชีวิตใกล้จะ 5 แสนราย ประเทศที่คาดว่าน่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้สำเร็จเป็นชาติแรกคือสหรัฐฯ ก็ต้องใช้เวลาอีกเกือบปีที่จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการ

  สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยมีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นที่เกิดจากความร่วมมือของคนไทย เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันวิทยสิริเมธี และ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC รวมทั้ง กลุ่มบริษัท โปลิโฟม ได้ร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเหลือทางการแพทย์เป็นผลสำเร็จ ที่เรียกว่า หุ่นยนต์แบ่งปัน มีการส่งมอบให้ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ได้นำไปทดลองใช้งาน เพื่อลดการสัมผัส เว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่เชื้อโรคได้อีกทางหนึ่ง

  ศ.ดร.สมฤกษ์ จันทรอัมพร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฯ แจงถึงรายละเอียด หุ่นยนต์แบ่งปัน จะทำ หน้าที่ในการขนส่งเวชภัณฑ์ต่างๆและทำให้คุณหมอและพยาบาลสามารถสื่อสารทางไกลกับคนไข้ได้ ซึ่งมีการพัฒนาให้สร้างแผนที่และจดจำตำแหน่งที่ต้องปฏิบัติงาน และเมื่อได้รับคำสั่งก็จะมีการขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ สามารถที่จะหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ด้วย

  ทางด้าน ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พีทีที โกลบอล เคมิคอล ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า จาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฐานะภาคเอกชนที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความปลอดภัย ได้ประสานความร่วมมือไปยัง 4 พันธมิตรองค์กร ร่วมศึกษาและพัฒนาอุปกรณ์ให้ตรงกับความต้องการทางการแพทย์ เป็นที่มาของการพัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบดังกล่าว

  โดย GC ได้ใช้เทคโนโลยี การพิมพ์ 3 มิติ ด้วยเม็ดพลาสติกย่อยสลายได้เกรดเอพิเศษ มีความเหมาะสมในการขึ้นรูปงาน มีทั้งความแข็งแรง ยืดหยุ่น มาผลิตเป็นส่วนประกอบของถาดวางเครื่องมือและอาหารในตัวหุ่นยนต์ สถาบันวิทยสิริเมธี สนับสนุนทางด้าน Software ออกแบบสร้างระบบ Web Page ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลของคนไข้ การสื่อสารระหว่างคนไข้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างแม่นยำ

  เช่นเดียวกับทางด้านของ รศ.นพ.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่ยังเห็นความสำคัญในการป้องกันและระมัดระวังความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคถึงสถานการณ์จะคลี่คลายแล้วก็ตาม หุ่นยนต์แบ่งปัน ได้นำไปใช้ในภารกิจดูแลผู้ป่วยที่อยู่ในเกณฑ์สอบสวนโรคและยังสามารถลดความเครียดให้กับผู้ป่วยได้ด้วยหัวใจสำคัญที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดไม่ใช่การพัฒนาเทคโนโลยี แต่เป็นการร่วมมือระหว่างคนไทยด้วยกัน.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กหุ่นยนต์แบ่งปันวัคซีนป้องกันโควิด-19ไวรัสโคโรนาแบ่งปันหุ่นยนต์การแพทย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo