ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อีอีซีกับเกษตรกร

  สะ-เล-เต24 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  วิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ ต.บางผึ้ง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ประกอบอาชีพประมง เลี้ยงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา ร่วมกับปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ขายเมล็ดพันธุ์ให้กรมการข้าว

  เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นของปู่ย่าตายาย แต่ด้วยทำเกษตรแบบบ้านๆ ที่ดินส่วนใหญ่เลยตกไปอยู่ในมือพ่อค้า เพราะทำอะไรก็มักขาดทุน

  จำต้องบากหน้าเอาที่ดินไปจำนองขายฝากกับนายทุน สุดท้ายสูญเสียที่ดินโดยรู้ไม่เท่าทันบทบัญญัติในกฎหมาย ที่มนุษย์ธรรมดายากจะอ่านเข้าใจ ในวลีของเหล่าเทวดาได้

  จนปัจจุบันคนรุ่นลูกหลานต้องมาเช่าที่ดินบรรพบุรุษของตัวเอง ทำกิน

  กระทั่งเกิดนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เจ้าของที่ดินทนต่อความเย้ายวนของราคาไม่ไหว เลยเตรียมขายที่ดินให้นายทุนนำไปพัฒนาเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม

  ชาวบ้านที่ตอนนี้ต้องเดือดร้อนจากพิษโควิด-19 อยู่แล้ว เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ต้องมาไร้ที่ดินให้เช่าทำกิน

  แถมที่ดินเคยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา ต้องมากลายเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม เสี่ยงต่อมลพิษ กากอุตสาหกรรมเหลือทิ้ง ขณะที่กรมการข้าวก็สูญเสียแหล่งเมล็ดพันธุ์ชั้นดี

  ชาวบ้านเดือดร้อน เจ้าของที่ดินต้องการเม็ดเงินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง สุดท้ายเมื่อต้นปีที่แล้ว จึงรวมตัวกันขอความช่วยเหลือจากสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ.

  การเจรจา 3 ฝ่าย ชาวบ้าน บจธ. และเจ้าของที่ดิน เกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ

  กระทั่งเดือนที่แล้ว ทุกอย่างลงตัว เจ้าของที่ดินตกลงขายที่ดิน 10 ไร่ ให้กับ บจธ. เพื่อให้ 13 ครอบครัว ยังคงทำเกษตรในพื้นที่นี้ได้ต่อไป ...ขณะนี้สำรวจรังวัด และลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายกับเจ้าของที่ดินแล้ว อยู่ระหว่างการจัดสรรให้ชาวบ้านได้ทำกินอีกครั้ง

  แต่ยังมีชาวบ้านอีกจำนวนไม่น้อยในภาคตะวันออกที่ตกที่นั่งเดียวกัน ...ได้แต่หวังว่าจะเกิดการเจรจาในแบบเดียวกับวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตประมงธรรมชาติอุตสาหกรรมปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุมเลี้ยงสัตว์น้ำเมล็ดพันธุ์ชั้นดีเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo