ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนอนเจาะผลส้มโอ

  สะ-เล-เต17 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ฤดูฝนโปรยปราย พืชผลแข่งกันผลิใบอ่อน ดึงดูดฝูงแมลงแห่มากัดกิน สภาพอากาศเช่นนี้ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอ...เฝ้าระวังหนอนเจาะผลส้มโอ

  สามารถพบได้ในระยะที่ต้นส้มโอติดผล เริ่มแรกจะมีผีเสื้อกลางคืนเพศเมียตัวเต็มวัยบินมาวางไข่ 2-29 ฟอง บนผลส้มโออายุตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป

  เมื่อหนอนฟักออกจากไข่ จะเจาะกัดกินเข้าไปในผลส้มโอ สังเกตได้ตรงรอยเจาะของหนอนจะมีมูลที่ถ่ายสีเหลืองถูกขับออกมา และมียางไหลเยิ้ม เป็นช่องทางให้แมลงอื่นๆ แมลงหวี่เชื้อแบคทีเรียเข้าไปผสมโรง

  ทำให้ผลเน่าและร่วงก่อนถึงเวลาเก็บเกี่ยวส้มโอไปขาย

  การป้องกันและแก้ไข เกษตรกรควร ควบคุมบังคับให้ต้นส้มโอแตกยอด ออกดอก และติดผลในระยะเดียวกัน...ทั้งนี้ เพื่อให้ง่ายต่อการป้องกันกำจัด สะดวกในการดูแลรักษา เพราะทำทีเดียวป้องกัน ได้ทั้งสวน

  หากพบผลส้มโอ ถูกหนอนทำลาย ให้เกษตรกรเก็บหรือเด็ดผลนั้นไปทำลายฝังกลบหรือเผาไฟทิ้งนอกแปลงปลูก

  สำหรับในแหล่งปลูกที่พบการระบาดเป็นประจำ เมื่อต้นส้มโอติดผลอ่อนอายุได้ 2 สัปดาห์ ควรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง อีมาเมกตินเบน-โซเอต 1.92% อีซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรฟีโน-ฟอส 50% อีซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดาไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร...พ่น 4 ครั้งห่างกันทุก 7 วัน

  และเมื่อผลส้มโออายุประมาณ 1.5 เดือน เกษตรกรควรห่อผลส้มโอด้วยถุงกระดาษห่อผลสีขาว เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของหนอนเจาะผลส้มโอ.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตส้มโอฤดูฝนกรมวิชาการเกษตรเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอหนอนเจาะผลส้มโอ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้