ข่าว
100 year

อ่างทองจับไข่แพง แถมขาดตลาด รวบกะเทยตุ๋น ขายแมสก์ 30 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 มี.ค. 2563 05:18 น.
SHARE

สถานการณ์ไข่ไก่ในตลาดทั่วประเทศยังขาดแคลนและมีราคาสูง โดยเฉพาะที่อ่างทองถึงขั้นต้องล่อซื้อจับแม่ค้าขายไข่เกินราคา รังสิมันต์ โรม ตามคดีจับแม่ค้าขายไข่ ปากน้ำโพ สงสัยในห้างขายเกินราคาทำไมไม่จับ ส่วน “จุรินทร์” โว จับไข่ไก่แพงถึงหน้าฟาร์มที่นครปฐมและนครสวรรค์ หลังปั่นราคาตั้งแต่ต้นทาง เผยอีกช่วงนี้พบการซื้อขายเพิ่มขึ้น 3 เท่า “บี ดีอีเอส” แถลงจับสาวประเภทสองตุ๋นขายแมสก์ ความเสียหายน่าจะถึง 30 ล้านบาท ขณะที่ตำรวจเผยคดีเสี่ยบอยตุนหน้ากากอนามัย อาทิตย์หน้าชัดเจน แฉมีอีก 2 คนข้างตัวร่วมแก๊ง อ.อ๊อดฟ้องป้องศักดิ์ศรี เรียก 5 ล้าน หลังถูก “สิระ” จวกกลางโรงพักทุ่งสองห้อง

ปัญหาการกักตุนสินค้า อาทิ หน้ากากอนามัย เจล แอลกอฮอล์ หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ โควิด-19 รัฐบาลสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังการกักตุน พร้อมวางมาตรการสกัดกั้นการแพร่เชื้อด้วยการประกาศพระราช กำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. และขอความร่วมมือให้ ประชาชนหยุดอยู่กับบ้าน เพื่อสู้กับเชื้อร้ายอุบัติใหม่ ทำให้ประชาชนออกมาแห่ซื้อสินค้าเพื่อกักตุนไว้กินไว้ใช้ในห้วงเวลาดังกล่าวหลังประกาศจนสินค้าหลายชนิด โดยเฉพาะไข่ไก่สด ที่ทำได้หลากหลายเมนูและมีราคาถูก เกิดขาดตลาดและมีราคาสูงกว่ากำหนด ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องหาทางแก้ไข โดย รมว.พาณิชย์ ประกาศ จุรินทร์ สั่งห้ามส่งไข่ไก่ออกนอกประเทศ 7 วัน ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้นจะขยายเวลาต่อไป ขณะที่ปลัดพาณิชย์ ลั่นเอาคอเป็นประกัน ไข่ไก่และอาหารไม่ขาดแคลนแน่นอน เผยที่ราคาสูงขึ้นช่วงนี้เพราะคนแห่ตื่นตุน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจตลาดทั่วประเทศ และดำเนินการจับกุมผู้ค้าไข่ไก่สดที่จำหน่ายเกินราคาทันที

“จุรินทร์” ฟุ้ง จับไข่แพงถึงหน้าฟาร์ม

ความคืบหน้าในการแก้ปัญหาไข่ไก่สดขาด ตลาดและมีราคาแพง วันที่ 27 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคระดับจังหวัด จับกุมดำเนินคดีผู้ขายไข่ไก่ในข้อหาค้ากำไรเกินควรอย่างเด็ดขาด โดยได้จับกุมฟาร์มไข่ไก่ชนมพร ฟาร์ม อ.บางเลน จ.นครปฐม ขายไข่ไก่หน้าฟาร์มสูงถึงฟองละ 3.80 บาท จากปกติฟองละ 2.80 บาท และกนกวรรณฟาร์ม อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ขายไข่ไก่คละหน้าฟาร์มฟองละ 3.20 บาท จากปกติฟองละ 2.80 บาท ได้ดำเนินคดีค้ากำไรเกินควรแล้ว โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าจำเป็นขยายเวลาห้ามส่งออกได้

รมว.พาณิชย์กล่าวต่อว่า สำหรับการห้ามส่งออกไข่ไก่ ได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.63 เป็นระยะเวลา 7 วัน ได้เรียกประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เป็นการเร่งด่วน เพื่อออกประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ และให้มาตรการมีผลบังคับใช้ ซึ่ง กกร.ได้เห็นชอบและยังได้ให้อำนาจ รมว.พาณิชย์ในฐานะประธาน กกร. ใช้ดุลพินิจขยายระยะเวลาการห้ามส่งออกได้ แต่ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันออกประกาศ หากมีความจำเป็นต้องห้ามนานกว่านี้ ต้องมาขออนุญาต กกร.อีกครั้ง

ปลัดพณ.ลั่นจัดหนักพวกกักตุน

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เผยถึงผลการประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคระดับประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ได้ทำความเข้าใจกัน ขณะนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน การดูแลราคาสินค้าทั้งการป้องกันการกักตุน การ จำหน่ายเกินราคาหรือค้ากำไรเกินควร ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หากพบผู้ค้าฉวยโอกาสกักตุนสินค้า ปฏิเสธการจำหน่ายหรือค้ากำไรเกินควรจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกัน ใครมีอำนาจตามกฎหมายใดก็ดำเนินการ ตามอำนาจที่มี เพื่อดูแลประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบ

ยังยืนยันไข่ไก่มีพอบริโภคใน ปท.

ปลัดฯพาณิชย์กล่าวอีกว่า กรณีไข่ไก่ ไม่อยากให้ผู้บริโภคตื่นตระหนก เพราะไทยผลิตไข่ไก่ได้มีวันละ 41 ล้านฟอง บริโภคในประเทศ 39 ล้านฟอง ยังมีส่วนเกินเหลืออยู่ 2 ล้านฟอง ปกติจะส่งออก แต่ล่าสุดได้ห้ามการส่งออกแล้ว 7 วัน แต่สามารถขยายเวลาได้ หากยังมีปัญหา ส่วนที่ดูเหมือนสินค้าขาดแคลน เพราะเติมสินค้าไม่ทัน จากปกติขาย 1 สัปดาห์หมด แต่คนซื้อหมดภายใน 1 วัน ทำให้สินค้าขาดช่วง ยืนยันมีเพียงพอแน่นอน เพราะปกติจะมีนักท่องเที่ยวมาไทย 30-40 ล้านคน ทุกโรงแรมมีเมนูไข่ แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวหายไป ส่วนเกินจากตรงนี้กลับเข้ามาสู่ตลาด ที่สำคัญไม่ต้องกักตุน เพราะรัฐบาลไม่ได้ห้ามออกจากบ้าน ยังออกมาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคได้เหมือนเดิม

ชัยนาทเกลี้ยงตลาดตั้งแต่เช้ามืด

ส่วนที่ตลาดสดภาษีซุง อ.เมืองชัยนาท ตลาดขายของสดใหญ่ที่สุดในจังหวัด การซื้อขายไข่ไก่ในตลาดทุกร้านไม่มีขาย พ่อค้าแม่ค้าบ่นว่าได้ไข่ไก่มาน้อยและราคาสูง ขายหมดตั้งแต่เช้ามืด ราคาไข่ไก่ วันนี้อยู่ที่แผงละ 120-150 บาท ขณะที่ น.ส.ศรุดา นรสิงห์ พาณิชย์จังหวัดชัยนาท นำกำลังสำรวจร้านขายไข่ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองชัยนาท พบว่าราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 150 บาท เบอร์ 1 แผงละ 140-145 บาท เบอร์ 2 แผงละ 130 บาท น.ส.ศรุดาเผยว่า ผู้ค้าในจังหวัดชัยนาทเป็นผู้ค้าปลีกรายย่อยรับไข่ไก่จากที่อื่นมาขาย ทุกร้านติดป้ายแสดงราคาถูกต้อง แต่เรื่องราคาจะดูว่าสูงต้องสอบย้อนกลับไปว่าราคาที่รับมาเท่าไร ราคาจำหน่ายสมควรหรือไม่

ล่อซื้อจับไข่ไก่แพงที่อ่างทอง

วันเดียวกัน พ.ต.อ.วิชัยนาวิน อนันต์ ผกก.สภ. สภ.เมืองอ่างทอง และเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอ่างทอง วางแผนล่อซื้อจับกุมนางบำรุง พวงศิริ อายุ 56 ปี แม่ค้าขายไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 180 บาท ทั้งที่ราคาปกติอยู่ที่ 130-140 บาทต่อแผง จับได้ที่ตลาดในเขตเทศบาลเมืองอ่างทอง หลังมีผู้ร้องเรียนว่าค้าไข่ไก่ราคาแพง นายพิสิษฐ์ พรหมภักดี พาณิชย์จังหวัดอ่างทอง เผยว่า ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ค้าปลีกห้ามกักตุนสินค้าไข่ไก่และขอความร่วมมือให้จำหน่ายราคาปกติ เนื่องจากตรวจสอบราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มจำหน่ายให้ผู้ค้าปลีกในราคาปกติและมีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า พาณิชย์จังหวัดจะร่วมกับตำรวจตรวจสอบทุกวัน หากพบมีผู้ค้าฝ่าฝืนขายเกินราคาจะจับกุมดำเนินคดีทันที มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท

ร้านไข่อุดรฯไม่ซ้ำเติมชาวบ้าน

ที่ร้านไข่อุดรบู้ตั้งลิ้ม ถนนโพศรี เทศบาลนครอุดรธานี นายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ อายุ 44 ปี เจ้าของร้าน นำไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา มาจำหน่าย มีประชาชนทั่วไปและลูกค้าประจำเข้าคิวรอซื้อจำนวนมาก เป็นไข่ไก่คละขนาดราคาแผงละ 110 บาท จำกัดให้ผู้ซื้อรายละ 2 แผง ขายหมดในเวลาเพียง 2 ชม. นายชูชาติเผยว่า ได้ไข่ไก่มาจากฟาร์ม จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.นครราชสีมา ประมาณ 5 หมื่นฟอง ขายตามราคาหน้าฟาร์มที่ซื้อมาบวกค่าใช้จ่ายต่างๆประมาณ 5 บาทต่อแผง ยืนยันว่าที่ร้านขายไข่ราคาปกติ ไม่บวกเอากำไรเยอะๆ เพราะไม่ควรจะรวยบนความทุกข์ของคนอื่น ถ้าจะขายเอากำไรบวกเข้ามามันก็ได้กำไรจากของที่มีจำนวนหนึ่งเท่านั้น แต่ความเดือดร้อนมันกระจายตัวไปมากกว่าที่ทุกคนคิด ทุกภาคส่วนทุกธุรกิจสามารถช่วยกันได้ เพียงแต่อย่ามาฉวยโอกาสในสภาวะเช่นนี้

ลำปางไข่ไก่ยังไม่ขาดตลาด

ที่ตลาดสดบ้านฟ่อน อ.เมืองลำปาง ชาวบ้านมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันตามปกติ โดยเฉพาะไข่ไก่ยังมีวางขายอย่างเพียงพอ ไม่มีแห่มาซื้อไปกักตุนไว้แต่อย่างใด นายพงศธร กาละบุญ อายุ 43 ปี พ่อค้าไข่ เผยว่า ขายไข่ไก่มากว่า 10 ปี ช่วงนี้ราคาขายปรับขึ้นมา 10-15 บาทต่อแผง ไข่ไก่เบอร์ศูนย์จัมโบ้จากเดิมเคยรับมาแผงละ 105 บาท ตอนนี้ขึ้นมาเป็น 120 บาท มาขายปลีกราคาแผงละ 135 บาท ส่วนสาเหตุที่ราคาไข่ไก่ขึ้น พ่อค้าขายส่งอ้างว่าช่วงนี้อากาศร้อนทำให้ไก่ไข่น้อยลง ส่วนลูกค้าก็มาซื้อตามปกติ ไม่ได้เพิ่มปริมาณการซื้อ ถือว่า จ.ลำปาง โชคดีที่ไข่ไก่มีขายตามปกติไม่หายไปจากท้องตลาดเหมือนเช่นจังหวัดอื่นๆ

กาฬสินธุ์เจียวไข่เป็ดแจกฟรี

ส่วนที่หน้าบ้านนายพินิจศักดิ์ จันทระสมบัตร บริเวณสามแยกวัดใต้โพธิ์ค้ำ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ติดป้ายประกาศแจกข้าวไข่เจียวฟรีช่วยคนว่างงานสู้โควิด-19 โดยทำกันแบบใหม่ๆร้อนๆ นายพินิจศักดิ์เผยว่า ช่วงนี้กำลังเผชิญวิกฤติโรคระบาด เกิดการว่างงาน หลายคนไม่มีรายได้ อีกทั้งขาดแคลนไข่ไก่เนื่องจากมีไม่เพียงพอ ตนเลี้ยงเป็ดไว้ที่สวนจำนวนหนึ่ง มีไข่เป็ดและข้าวเก็บไว้ในยุ้งฉาง อยากช่วยเหลือ ผู้เดือดร้อนโดยทำข้าวไข่เจียวแจกตั้งแต่ 11.00 น.จนกว่าของจะหมด และจะทำไปถึงวันอาทิตย์นี้ ต้องดูต่อว่าจะมีของเพียงพอหรือไม่ ทุกคนที่มารับต้องสวมหน้ากากอนามัย เพราะอยากให้ช่วยกันป้องกันโรคระบาดเพื่อจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

“รังสิมันต์” ตามคดีจับแม่ค้าไข่

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อดีตผู้ช่วยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และเป็นคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน พร้อมทนายความไปยัง สภ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อติดตามคดีแม่ค้าขายไข่ไก่รายย่อยที่ถูกเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์จับข้อหาจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร นายรังสิมันต์กล่าว ว่า ที่แม่ค้าขายไข่ไก่ถูกจับกุมเนื่องจากขายแพงสงสัยว่าเพราะเหตุใดเกิดขึ้นเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย ราคาไข่ไก่แพงช่วงนี้เกิดขึ้นแทบทุกที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าต่างๆ กลับไม่ถูกดำเนินคดี จึงมาดูในพื้นที่ว่าเกิดอะไรขึ้น ทราบว่าผู้ต้องหาต้องหยุดขายไข่ไก่ชั่วคราวไปแล้ว ไม่อยากให้ใช้มาตรการนี้ดำเนินคดีเฉพาะรายย่อย อยากให้ไปดูต้นตอว่าใคร และเพราะเหตุใดที่ทำให้ไข่ไก่ราคาแพง จากนี้จะรวบรวมข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดทั้งต้นทางและปลายทาง เสนอกระทรวงพาณิชย์ให้ช่วยกันแก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วย

พปชร.ขายไข่ถูกวันละแสนฟอง

อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ขณะนี้เกิดวิกฤติไข่ไก่ขาดตลาด ได้ประสานไปยังกนกวรรณฟาร์ม ฟาร์มไก่ขนาดใหญ่ใน จ.นครสวรรค์ นำไข่ไก่มาจำหน่ายในราคาถูก หน้าที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ อาคารปานศรี ซอยรัชดาภิเษก 54 ถนนรัชดาภิเษก เริ่มจำหน่ายในวันที่ 29 มี.ค. วันละ 100,000 ฟอง จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 10 แพ็ก (1 แพ็กมี 30 ฟอง) ไข่ที่จะนำมาจำหน่ายเป็นไข่ไก่เบอร์ 3 ขายในราคาต้นทุนฟองละ 3 บาท มองว่าสาเหตุที่ไข่ไก่ขาดตลาดเพราะประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น จึงซื้อไข่เก็บไว้เพื่อบริโภค ต้องขอให้ทุกคนที่จะมาซื้อไข่ใส่หน้ากากอนามัย นอกจากนี้มี ส.ส.บางส่วนมาร่วมจำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนในราคาถูก และบางคนนำของมาแจก อาทิ น้ำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่นฆ่าเชื้อในบ้าน

เสี่ยแม่สอดผลิตหน้ากากผ้าแจก

ถึงแม้หน้ากากอนามัยจะมีราคาแพงและหาซื้อยาก แต่ยังมีคนใจบุญตัดเย็บหน้ากากผ้าแจกฟรี โดยที่ร้านเป้สกรีน แม่สอด เลขที่ 18/11 ถนนสมัครสรรพการ ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก นายนัฐพงษ์ พลเสน หรือเสี่ยเป้ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านใจดีตัดเย็บ หน้ากากผ้าแจกจ่ายให้กับประชาชนฟรี มีชาวบ้านมาเข้าคิวรับมอบหน้ากากอนามัยกันอย่างต่อเนื่อง นายนัฐพงษ์เผยว่า ตอนนี้ทางร้านงานว่างอยู่แล้ว มีวัตถุดิบทั้งช่างเย็บผ้า ผ้าและยางยืด จึงเย็บหน้ากากผ้า แจกประชาชนไว้ใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 จัดการมอบเป็นรอบๆ เพื่อความปลอดภัย และให้ประชาชนรับหน้ากากได้คนละ 3 ชิ้น ตัดเย็บหน้ากากผ้าไปแล้ว 500 ชิ้น จะมอบให้ครบตามจำนวนที่ตั้งใจไว้ที่ 3,000 ชิ้น

แถลงจับสาวสองตุ๋นขายแมสก์

ส่วนการจับกุมผู้กระทำความผิดหลอกขายหน้ากากอนามัย เมื่อเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบช.สทส. และ พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายพายุทัศ พองภู่ อายุ 30 ปี สาวประเภทสองหลอกขายหน้ากากอนามัยผ่านระบบออนไลน์ มูลค่าความเสียหายประมาณ 5 แสนบาท จับกุมได้ริมถนนในหมู่บ้านเดอะพลีโน่ ปิ่นเกล้า-จรัญ ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

ชี้ผู้ต้องหาเป็นมืออาชีพ

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า กรณีนี้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ผู้ต้องหามีพฤติกรรมหลอกขายหน้ากากอนามัยผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งมีพฤติการณ์ขายเกินราคาที่มีการควบคุม ส่วนรูปแบบการหลอกขายออนไลน์นั้นเมื่อโอนเงินให้ผู้ต้องหาแล้วแต่กลับไม่ได้รับสินค้าเพราะไม่มีสินค้าอยู่จริง จากนั้นผู้ต้องหาจะปิดช่องทางติดต่อทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ระยะเวลาพอสมควรสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิด เนื่องจากผู้ต้องหามีความเป็นมืออาชีพให้โอนเงินเข้าบัญชีผู้อื่น มีการวางแผนเปิดเพจเป็นช่องทางการรับสมัครงานและการปล่อยเงินกู้เพื่อจะได้มาซึ่งบัตรประชาชนและข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อเพื่อจะได้นำมาเปิดบัญชีอีกครั้ง เป็นการกระทำหลายชั้น มีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นช่องทางทำให้เงินทั้งหมดกลับมาเข้าบัญชีของผู้ต้องหา ทำให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม

จ่อจับอีก 2 คดีเสี่ยบอยตุนแมสก์

ขณะที่ พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะทีมงานสืบสวนสอบสวนขยายผลคดีนายศรสุวีร์ ภู่รวีร์รัศมี อายุ 47 ปี หรือเสี่ยบอย ผู้ต้องหากักตุนหน้ากากอนามัย ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้กล่าวว่า ต้องขอเวลาในการสืบสวนสอบสวนน่าจะใช้เวลาอีกไม่นานจะเห็นความคืบหน้าอย่างเป็นระบบ คดีคืบหน้าไปเยอะ หากกระบวนการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นจะแถลงข่าวให้สังคมรับทราบ ในภาพรวมไม่เน้นแค่ตัวนายศรสุวีร์ ยังมีบุคคลอีกหลายๆคนที่อยู่รอบตัวเขา มีการเชื่อมตัวในการซื้อขายการสั่งของ คาดว่าไม่น่าเกินสัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น ขณะนี้นายศรสุวีร์มีความผิดชัดเจนถูกดำเนินคดีแล้ว มีผู้อยู่ในขบวนการนี้อีก 2 คน ส่วนจะเป็นใคร ขอชี้แจงทีเดียว

อ.อ๊อดฟ้องสิระ หลังถูกจวกใน สน.

วันเดียวกัน ที่ศาลอาญา รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้ายื่นฟ้องนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย 5 ล้านบาท รศ.ดร.วีรชัยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ได้รับหมายเรียกไปที่ สน.ทุ่งสองห้องในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชน มีผู้หวังดีส่งหน้ากากที่นายสิระแจกให้ประชาชนมาตรวจสอบ 2 ยี่ห้อ ได้ตรวจตามปกติ และยังดีใจที่นายสิระจะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ในวันที่ 13 มี.ค. ได้ไปตามหมายเรียก กระทั่งเกิดเหตุที่นายสิระเข้ามาต่อว่ากลางโรงพักเกี่ยวกับผลการตรวจคุณภาพของหน้ากาก คิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีโดยเฉพาะตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย

ฟ้องเพื่อปกป้องศักดิ์ศรี

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวต่อว่า ในฐานะที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4 หลักที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการ วิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ สิ่งที่ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิด ว่าจะนำมาสู่เหตุการณ์ของวันที่ 13 มี.ค. ตอนแรกยังลังเลว่าจะทำอย่างไร สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่หลายฝ่าย ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรีด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้ ใครจะผิดจะถูกอย่างไรให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ทั้งสิ้น แม้แต่ตนเองรวมถึงนายสิระด้วย ดังนั้น คดีว่ากันไปตามพยานหลักฐาน โดยศาลรับคดีไว้เพื่อนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 20 ก.ค.63 เวลา 13.00 น.

สิระฟุ้งไม่กังวลเป็นสิทธิ อ.อ๊อด

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้กังวลอะไร เป็นสิทธิอาจารย์อ๊อดที่จะมาฟ้องร้องคดีต่อศาล มั่นใจไม่ได้หมิ่นประมาทอย่างแน่นอน วันนั้นเป็นการเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงว่าอาจารย์อ๊อดมาใช้ห้องแล็บตรวจหน้ากากอนามัยได้อย่างไร ได้รับอนุญาตตรวจแล้วหรือไม่ ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่ามีข่าวเผยแพร่ว่า หน้ากากอนามัยก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย แต่ภายหลังเมื่อมาอาจารย์อ๊อดมาให้การกับพนักงานสอบสวนที่ สน.ทุ่งสองห้อง อาจารย์อ๊อดก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ข่าวว่าก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง

ท้า “อัจฉริยะ” เปิดชื่อทหารเอี่ยวกักตุน

ส่วนที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงถึงการประชุมสภากลาโหมที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธานว่า ขอให้นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยชื่อทหารที่อ้างว่ามีส่วนข้องเกี่ยวกับการกักตุนแอลกอฮอล์เพราะไม่อยากให้ภาพลักษณ์ทหารเสื่อมเสีย และไม่อยากให้ทหารส่วนรวมเสียกำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีทางปล่อยทหารนอกรีตเหล่านี้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ไข่ไก่ไข่แพงกักตุนสินค้าหน้ากากอนามัยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้