ข่าว
100 year

ญาติยุคเก่าของไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 08:01 น.
SHARE

ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex T.rex) เป็นไดโนเสาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในทุกสายพันธุ์ หลังจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ทำให้ไดโนเสาร์ชนิดนี้ปรากฏตัวขึ้นในภาพยนตร์เรื่องจูราสสิก พาร์ค (Jurassic Park) ออกฉายในปีพ.ศ.2536 ดังระเบิดไปทั่วโลก และที.เร็กซ์ยังเป็นที่สนใจศึกษาของนักบรรพชีวินวิทยาตลอดมา

ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรพชีวินวิทยาไดโนเสาร์จากมหาวิทยาลัยคาลการี ในแคนาดารายงานการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่พบในรอบ 50 ปีในแคนาดา ถูกระบุว่ามีความเกี่ยวพันใกล้ชิดกับที.เร็กซ์ โดยได้รับการตั้งชื่อว่า Thanatotheristes degrootorum มีความหมายในภาษากรีกคือ “มัจจุราชแห่งความตาย” (Reaper of Death) พวกมันเดินท่องไปทั่วบริเวณที่ราบลุ่มของทวีปอเมริกาเหนือเมื่อ 80 ล้านปีก่อน ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าไดโนเสาร์ตัวนี้มีความยาวประมาณ 8 เมตร เชื่อว่าเป็นวงศาคณาญาติที่เก่าแก่ที่สุดของตระกูลที.เร็กซ์ นั่นเอง

Thanatotheristes degrootorum ถูกตั้งชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “ทานาทอส” (Thanatos) มันมีจมูกยาวมากคล้ายกับไทแรนโนซอรัสที่เคยอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าความแตกต่างในรูปทรงของกะโหลกไทแรนโนซอร์ในแต่ละภูมิภาคอาจมีความแตกต่างกัน เนื่องจากอาหารหรือขึ้นอยู่กับเหยื่อที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ไดโนเสาร์ที.เร็กซ์มัจจุราชแห่งความตาทานาทอสจูราสสิก พาร์คการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้