ข่าว
100 year

วาเลนไทน์ปีนี้ ไม้ไทยคือคำตอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 07:15 น.
SHARE

กุหลาบ...มักจะเป็นคำตอบของ 14 กุมภาฯ วันวาเลนไทน์ตามวัฒนธรรมชนชาติตะวันตก

“สายพันธุ์กุหลาบที่ปลูกในบ้านเรา ทุกวันนี้มีการพัฒนาพันธุ์มากมาย ทั้งพันธุ์สีแดงดัลลัส เรดแวลเวต แกรนกาลา และฮอลแลนด์ สายพันธุ์สีชมพู เช่น ซินเดอเรลลา เปอเซียร์ พริ้นสตรีม เลดี้พิ้งค์ ดอกสีขาว จะมีทั้งไวท์โนเบลส ซูเพลส โจซิฟิน และมิสฮอลแลนด์ พื้นที่ปลูกใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่บ้านบวกเต๋ย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูก 725 ไร่ รองลงไปเป็นที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และ อ.พบพระ จ.ตาก”

น.ส.ชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ให้ข้อมูลแหล่งผลิตกุหลาบใหญ่ที่สุดของบ้านเรา ...ตลอดทั้งปีจะมีผลผลิตกุหลาบประมาณ 88 ล้านดอก มูลค่า 260 ล้านบาทในช่วงวันวาเลนไทน์ (12-14 ก.พ.) ปีนี้ คาดว่าจะมีผลผลิตออกมาประมาณ 4 ล้านดอก มูลค่า 60 ล้านบาท ทุกปีราคาดอกกุหลาบเฉลี่ยเกรด A อยู่ที่ดอกละ 25 บาท เกรด B 20 บาท เกรด C 15 บาท และ F 10 บาท ส่วนต้นทุนการผลิตกุหลาบ ปีแรกประมาณ 280,000 บาทต่อไร่ ปีที่ 2 เป็นเงิน 170,000 บาทต่อไร่ หากจำหน่ายดอกกุหลาบได้ทั้งหมดจะมีกำไรเฉลี่ยไร่ละ 180,000 บาทต่อปี

แต่ปัจจุบันมีการนำเข้ากุหลาบจากต่างประเทศ เช่น ยุโรป และจีน ที่มีราคาถูกกว่าขายมาเป็นกำ กำละ 220 ดอก เฉลี่ยดอกละ 15 บาท ทำให้ราคากุหลาบบ้านเราขึ้นๆลงๆ ล่าสุดราคาตกต่ำราคาเกรด F ดอกละ 3-5 บาท ราคาเกรด A สูงสุดอยู่ที่ 15 บาท แต่หลัง 14 ก.พ. อาจจะเหลือลดลงมาแค่ 12 และ 8 บาทในที่สุด

ฉะนั้น รณรงค์ชวนคนไทยซื้อกุหลาบบ้านเราจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เงินทองรั่วไหลออกนอกประเทศ

“ไม้ดอกไม้ประดับที่จะนำมาใช้ในวันวาเลนไทน์ นอกจากกุหลาบแล้ว เราควรจะมีกล้วยไม้ ทั้งสีแดง สีชมพู มีหลากหลายสกุล เช่น สกุลหวาย ทนร้อนทนแล้ง สกุลฟาแรนนอซิส กล้วยไม้ดอกใหญ่ และยังมีไม้จำพวกแคคตัส หรือกระบองเพชร ตกแต่งเป็นหัวสีสันสวยงาม ไม้ใบประดับ เช่น ทรัพย์มงคล ตอนนี้มีลูกเล่นมากมาย มีการนำมาจัดในแพ็กเกจจิ้งให้น่ารักเหมาะกับนำมาส่งมอบความรัก นอกจากคู่หนุ่มสาวแล้ว ยังมอบความรักให้กับคนที่เราเคารพผู้ใหญ่ เจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงาน สามารถนำมาแสดงความรักแก่กันได้ในแบบไม่อายใคร”

นายพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร เจ้าของแอร์ออร์คิดส์ ซุปเปอร์มาร์เกตกล้วยไม้ บอกอีกว่า วาเลนไทน์นี้ จะบอกคู่รัก หรือผู้ที่จะให้ความรักกัน ให้เขาสนใจในกล้วยไม้ เพราะเป็นสัญลักษณ์ความรักที่คงทน ต้องหมั่นรดน้ำใส่ปุ๋ย เหมือนกับกล้วยไม้ที่ต้องการดูแล

ล่าสุด ไวรัสอู่ฮั่น ส่งผลกระทบกับตลาดกล้วยไม้โดยรวม เพราะส่งออกไปประเทศจีนไม่ได้ แต่ละวันจะมีเป็นล้านๆดอก ชาวสวนต้องหันมาหาตลาดจำหน่ายในประเทศให้เยอะขึ้น เพื่อมาเพิ่มช่องทางการตลาด...จึงขอชักชวนให้คนไทยหันมาสนับสนุนสินค้าที่ปลูกเลี้ยงในบ้านเราด้วยกันเองให้มากขึ้น.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาเลนไทน์ 2020วาเลนไทน์ชฎารัตน์ เมฆเจริญสายพันธุ์กุหลาบไม้ดอกไม้ประดับพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียรดอกไม้ วาเลนไทน์เกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้