ข่าว
100 year

ทรายแมวผักตบชวา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 07:01 น.
SHARE

ผักตบชวา กลายเป็นปัญหาระดับชาติ กีดขวางทางเดินน้ำ รวมถึงการคมนาคมทางน้ำ ทำให้น้ำเน่าเสีย รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์พิษ

แต่ละปีรัฐต้องสูญเสียงบประมาณมหาศาลไปกับการกำจัดผักตบชวา แม้จะมีการนำมาทำกระเป๋า เครื่องจักสาน ปุ๋ย หรืออื่นๆ แต่ก็ถือว่าน้อยนิดมาก ยังคงมีเหลือในแหล่งน้ำอีกนับไม่ถ้วน

ด้วยความที่ต้นผักตบชวาเป็นเส้นใยไฟเบอร์ มีรูพรุนมาก คล้ายฟองน้ำ ทำให้ซึมซับของเหลวได้เร็ว อุ้มน้ำดี ฉะนั้น น่าจะดูดซับสิ่งปฏิกูลได้ดี คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงคิดนำผักตบชวามาทำวัสดุรองสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง และทรายแมวย่อยสลายได้

ทางหนึ่งช่วยลดปริมาณผักตบชวาในแหล่งน้ำ อีกทางทดแทนวัสดุชีวภาพย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ที่กำลังเป็นเทรนด์ฮิตติดตลาด แต่มีราคาค่อนข้างแพง

ขณะเดียวกันก็อาจจะก่อให้เกิดอาชีพเสริมใหม่ๆ สำหรับผู้สนใจ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ

วิธีการทำ...ขั้นตอนแรกเลือกผักตบชวาที่ไกลจากแหล่งอุตสาหกรรม เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งปนเปื้อน นำมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกคัดเอาแต่ลำต้น

ด้านในที่คล้ายฟองน้ำ นำมาปั่นผสมน้ำ แล้วคัดเอาน้ำออกให้มากที่สุด จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวโพด สารละลายโซเดียมเบนโซเอต เพื่อจับให้เข้ารูป แล้วอัดเข้าแม่พิมพ์ นำไปตากจนแห้ง แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปใช้หรือบรรจุถุงขายได้เลย

แต่ถ้าจะนำไปใช้กับแมว ควรใส่น้ำหอมระเหยจากสมุนไพรเพื่อกำจัดกลิ่น และฉีดกลิ่นแมวที่ผิวภายนอกเพิ่มเติม เพื่อลดกลิ่นรุนแรงของเสียจากแมว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรายแมวผักตบชวาเส้นใยไฟเบอร์ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงคล้ายฟองน้ำสิ่งปฏิกูลผักตบชวาลดกลิ่นรุนแรงเกษตร

Most Viewed