ข่าว
100 year

ตีความประเมินอุดมศึกษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 มิ.ย. 2562 08:41 น.
SHARE

น.ส.ขนิษฐา ตั้งวรสิทธิชัย รก.ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ. ) เปิดเผยว่า ตามที่ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2562 มาตรา 49 ระบุให้ สมศ.มีฐานะเป็นองค์การมหาชนทำหน้าที่พัฒนาเกณฑ์ วิธีการประเมินคุณภาพภายนอก และทำการประเมินผลการจัดการศึกษา ที่มิใช่การจัดการอุดมศึกษา ซึ่งอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือกระทรวงอื่น

ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่า สมศ.ยังสามารถให้ทำหน้าที่ประเมินสถาบันอุดมศึกษาได้หรือไม่ จึงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อให้ตีความในเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำตอบ อย่างไรก็ตาม หากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตอบว่า สมศ.ไม่สามารถประเมินได้ สมศ.ก็ต้องทราบเหตุผล หรือถ้าตอบว่า สมศ.ประเมินได้ก็ต้องดู พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.2562 ในมาตรา 64 ดังนั้น สมศ.ต้องรอดูว่าคณะกรรมการมาตรฐานฯจะประกาศรายชื่อให้สมศ.ประเมินสถาบันอุดมศึกษาได้หรือไม่ และสถาบันอุดมศึกษาเลือกให้ สมศ.เข้าไปประเมินหรือไม่ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนิษฐา ตั้งวรสิทธิชัยประเมินคุณภาพการศึกษาการประเมินคุณภาพสถาบันอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์นวัตกรรมสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้