Thairath Logo
กีฬา

แห่นางแมว ขอฝนสู้แล้ง ทะเลสาบแห้ง นกอพยพหนี

Share :
line-share-logo

หลายหมู่บ้าน ขาดนํ้าประปา

ชาวพบพระ จ.ตาก พร้อมใจทำพิธีแห่นางแมวขอฝน หลังต้องเผชิญกับแล้งยาวนาน ฝนไม่ยอมตกต้องตามฤดูกาล ไม่มีน้ำเพาะปลูกพืชผักผลไม้ เผยปีนี้แล้งสุดในรอบ 50 ปี ส่วนที่ จ.เชียงราย อ่วมไม่แพ้กัน ทะเลสาบเชียงแสนเหือดแห้งสุดในรอบ 60 ปี ส่งผลให้นกหลากหลายชนิดที่เคยอยู่อาศัยบินหาย ควายกว่า 1,000 ตัวขาดน้ำ ส่วนที่ จ.มหาสารคาม ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำดิบน้ำประปา

ชาวบ้านทำพิธีแห่นางแมวขอฝน หลังเจอภัยแล้งยาวนานฝนไม่ยอมตกต้องตามฤดูกาล โดยเมื่อเช้าวันที่ 20 พ.ค. นายสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก ร่วมกับชาวบ้านทำพิธีแห่นางแมวเพื่อขอฝนตามความเชื่อโบราณ เนื่องจากปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งยาวนาน ทำให้ แหล่งน้ำต่างๆแห้งขอด ถึงแม้จะเข้าสู่หน้าฝนแล้ว แต่ยังไม่มีทีท่าว่าฝนจะตกลงมา ชาวบ้านไม่สามารถเพาะปลูกพืชผักผลไม้ได้ โดยพิธีขอฝนในครั้งนี้ชาวบ้านใช้ตุ๊กตาแมว 2 ตัว ให้เด็กหญิง 2 คนอุ้มนั่งในสุ่มไก่ในท้ายรถกระบะแห่ไปรอบหมู่บ้าน ผ่านบ้านหลังไหนเจ้าของบ้านก็จะสาดน้ำใส่ไปตลอดทางจนถึงวัดรวมไทยพัฒนา 8 จากนั้นชาวบ้านได้กราบไหว้พระขอพรให้ฝนตก

นายสงัดเปิดเผยว่า ปีนี้มีปัญหาภัยแล้งที่สุดในรอบ 50 ปี ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก จึงได้ปรึกษาหารือกันระหว่างชาวบ้านประกอบพิธีแห่นางแมวขอฝนตามความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมา เนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมากไม่มีน้ำในการเพาะปลูกพืช แหล่งน้ำต่างๆก็แห้งขอดไปหมดแล้ว

ที่ จ.เชียงราย อากาศร้อนและแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ทะเลสาบเชียงแสน หรือเวียงหนองหล่ม แหล่งชุ่มน้ำขนาดใหญ่กว่า 15,000 ไร่ กินพื้นที่เขตรอยต่อ ต.โยนกนคร อ.เชียงแสน กับ ต.จันจว้า อ.แม่จัน ขณะนี้น้ำแห้งเกือบหมด ทำให้นกไซบีเรีย และนกชนิดต่างๆที่บินมาวางไข่ตลอดทั้งปีไม่สามารถอยู่อาศัยได้ เพราะพืชน้ำแห้งตาย กระทบต่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และอาชีพทำประมง รวมถึงอาชีพเลี้ยงควายของชาวบ้านกว่า 1,000 ตัวที่อาศัยทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งอาหาร

นายประทัน ศรีวิชัย เกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือในเวียงหนองหล่ม กล่าวว่า ปีนี้นับว่าแห้งแล้งที่สุดในรอบ 60 ปี เพราะน้ำในทะเลสาบลดลงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต้องการให้ทางราชการเข้ามาช่วยสร้างฝายเป็นช่วงๆ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง เพราะหากเกิดปัญหาฝนทิ้งช่วงนานๆเหมือนปีนี้จะได้ไม่เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาชุมชน ทำให้แหล่งท่องเที่ยวเสียหาย ที่สำคัญเกษตรกรที่อาศัยแหล่งน้ำแห่งนี้ทำการเกษตร ประมง และเลี้ยงสัตว์จะได้อาศัยอยู่ในถิ่นฐานตลอดไป

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.มหาสารคาม ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัย แหล่งน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปาหมู่บ้านแห้งขอดไม่มีน้ำมาผลิตประปา ชาวบ้านรวม 6 หมู่บ้านเดือดร้อนหนัก ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค สาเหตุมาจากฝนตกน้อยมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อบต.เม็กดำ ประสานขอรถน้ำจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคามบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ที่ จ.กาฬสินธุ์ อากาศที่ร้อนอบอ้าวสลับกับมีฝนตกลงมา ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังเขื่อนลำปาวพื้นที่ ต.หนองหิน อ.หนองกุงศรี ได้รับผลกระทบ เนื่องจากปลาปรับสภาพไม่ทัน ไม่ยอมกินอาหารและมีอาการน็อกน้ำทยอยตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านต้องคอยตรวจสอบกระชัง หากพบปลาตายต้องรีบตักออกจากกระชัง โดยนำปลาที่ตายไปแปรรูปเป็นปลาตากแห้งหรือทำปลาร้า หากปล่อยให้ปลาตายเน่าเป็นเวลานานจะทำให้ปลาตายยกกระชัง ส่งผลให้ขาดทุนย่อยยับ

อ่านเพิ่มเติม...
แห่นางแมวขอฝนตากภัยแล้งอากาศร้อนทะเลสาบเชียงแสนประทัน ศรีวิชัยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป