กีฬา
100 year

ค้าประเวณี ยุค4.0 สะดวกซื้อทุกที่ทุกเวลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

บทสนทนาข้อความโพสต์เขียนบนเว็บไซต์ “ค้าประเวณี” ที่เขียนถึงพี่เสือ ในการพูดคุยส่งการบ้านให้บรรดาน้องๆ ในเว็บไซต์ประกาศขายบริการทางเพศ กำลังแพร่หลายเพิ่มขึ้นในสังคมโลกออนไลน์

“ขายตัวโลกออนไลน์” เป็นรูปแบบสนองความต้องการซื้อขายบริการทางเพศให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทำได้ทุกที่ทุกเวลามากกว่า

ยุคอดีต สามารถเลือกซื้อบริการตามใจในรูปแบบ “ขายตัวยุค 4.0 ไม่จำเป็นต้องนั่งในตู้” สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงตามยุคเทคโนโลยีสื่อสารที่ทันสมัย เปลี่ยนก้าวข้ามเข้าสู่ยุคสังคมออนไลน์ กำลังแรงในสังคมไทย มีการติดต่อซื้อขายบริการทางเพศด้วยการสนทนาผ่านห้องสนทนา “ลับ” เครือข่ายอินเตอร์เน็ต

กลายเป็นแฟชั่นของเสือผู้หญิงนักล่าขาเที่ยว และกำลังส่งไม้ต่อไปถึงเสือตัวใหม่ที่เป็นเยาวชน อยากลอง อยากรู้ ก้าวเข้าสู่สายเลือดนักล่าอย่างเต็มตัว

เช่นเดียวกับ น.ส.เชอร์รี่ (ขอสงวนนามสกุล) เธอทำงานบริษัทเอกชน ใช้เงินฟุ่มเฟือย ก่อนที่เพื่อนแนะนำและตัดสินใจขายบริการผ่านออนไลน์เล่าให้ฟังว่า ก่อนนี้ชอบท่องราตรี ชอบแต่งตัวใช้ของมีราคาแพง ก่อนจะเจอปัญหาเงินไม่พอใช้และได้ไปยืมเงินจากเพื่อน แต่เขาไม่มีให้เลยแนะนำเว็บไซต์ขายบริการออนไลน์ ครั้งแรกตัดสินใจลำบากเพราะกลัวว่าครอบครัวจะรู้...อายเพื่อนที่ทำงาน แต่เว็บไซต์นี้ปิดบังใบหน้า เราเลือกว่าจะนอนกับใครก็ได้ ราคาบริการเริ่มต้นครั้งละ 2,500 บาท ขึ้นอยู่กับการรับงานตามระยะทาง รวมถึงชั่วคราว หรือค้างคืน

ต่างจากสถานบริการ ต้องไปนั่งในตู้โชว์ เสี่ยงต้องเจอกับคนรู้จักกัน ที่สำคัญไม่ถูกหักเงินหัวคิว เคยมีเพื่อนชวนประกาศในเว็บไซต์ต่างประเทศ โดยเฉพาะไต้หวัน ญี่ปุ่น ไม่ต้องผ่านเอเย่นต์ ซึ่งมีเพื่อนไปทำได้เงินดีมาก เหมือนไปเที่ยวครั้งละ 5-10 วัน ได้เงินกลับมาถึงครั้งละหลักแสนบาท

มุมมองข้างต้นเป็นของสาวขายบริการ แต่ในมุมของนักวิชาการ มีการวิเคราะห์สาเหตุถึงความนิยมซื้อขายบริการผ่านออนไลน์ของ ผศ.ดร.สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ เล่าว่า จากการเก็บข้อมูลหญิงสาว 18 ปีขึ้นไป ชอบเดือดร้อนการเงิน เพราะตัวเองใช้เงินฟุ่มเฟือย และเข้าหาแหล่งหาเงินจาก “กูเกิล” ค้นหาเว็บไซต์เกี่ยวกับการหาเงินด่วนแบบง่ายๆ ส่วนใหญ่เป็นเว็บไซต์ขายบริการทางเพศ ระบุมีข้อมูลให้เลือกใช้บริการ หรือจะฝากข้อความขายบริการ โดยวิธีสมัครเพื่อโพสต์ข้อความหรือรูปภาพก็ง่าย สะดวก ไม่เสียค่าบริการ ให้ผู้สนใจศึกษาที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเลยทันที

เดิมการขายประเวณีอยู่ตามสถานที่เฉพาะเจาะจง ไม่ว่าจะเป็นสถานบริการอาบอบนวด โรงน้ำชา หรือตามริมสวนสาธารณะ ปัจจุบันมีการพัฒนาแอบแฝงขายประเวณีบนโลกออนไลน์ “รูปแบบเว็บไซต์เกลื่อนไปหมด” เพื่อเปิดเป็นช่องทางการสื่อสาร ศูนย์กลางกระทู้สนทนา เรื่องซื้อขายการค้าประเวณี ให้กลุ่มผู้สนใจโดยเฉพาะ

โดยตรวจสอบไม่ได้ว่าใครสนทนากับใคร

“กลุ่มไลน์ค้ากาม” เป็นอีกทางเลือกในรูปแบบจัดตั้งกลุ่มบนแอปพลิเคชันไลน์ ดึงดูดผู้หญิงหน้าตาดี โพสต์รูปทำท่าทางยั่วยวน มีข้อความบอกสัดส่วน ความสามารถในการบริการ เบอร์โทร.หรืออีเมลติดต่อกลับ รวมถึงขยายไปถึงไลน์สแควร์ สามารถพบ พูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับเพื่อนใหม่ที่ชอบอะไรเหมือนกัน

และ...ไลน์แอท สามารถสร้างสมาชิกได้ไม่จำกัด

สำหรับหญิงสาวขายบริการทางเพศอายุระหว่าง 20-30 ปี ราคาซื้อบริการ 2,000 บาทขึ้นไป ถามว่า...แอดมินผู้ดูเว็บไซต์จะได้ค่าตอบแทนอะไร หากเป็นเว็บไซต์ได้ค่าโฆษณา ทั้งการพนันฟุตบอลออนไลน์ โฆษณายาบำรุงเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ส่วนผู้ดูแลไลน์จะได้ค่าตอบแทนสมัครสมาชิกรายเดือน

ผศ.ดร.สิงห์ บอกอีกว่า เคยมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องค้าประเวณี และสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการค้าประเวณี โดยเก็บกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เคยพบเห็นการค้าประเวณี ร้อยละ 53.0 ประเภทที่พบเห็นการค้าประเวณี อันดับ 1 คือ...ยืนรอข้างถนน รอบสวน

ลุมพินี วงเวียนใหญ่ วงเวียน 22 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ร้อยละ 43.2 อันดับ 2 คือ...สถานบันเทิง คาเฟ่ ร้านคาราโอเกะ สปา ร้านตัดผม ร้อยละ 29.7 อันดับที่ 3 คือ...สถานบริการอาบอบนวด นวดแผนโบราณ ร้อยละ 16.8 และอันดับที่ 4 คือ...อินเตอร์เน็ต ร้อยละ 10.3

ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดการค้าประเวณี อันดับ 1 คือ...เงินใช้จ่ายไม่เพียงพอ อันดับ 2 คือ...ถูกหลอกถูกบังคับ อันดับ 3 คือ...ครอบครัวยากจน อันดับ 4 คือ...ความฟุ้งเฟ้อตามสมัยนิยม และอันดับที่ 5 คือ...ประชดชีวิต

ขณะที่กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เคยพบเห็นการค้าประเวณีทางอินเตอร์เน็ต ร้อยละ 61.3 และต่างชาติมองประเทศไทยว่า เป็นประเทศมีการค้าประเวณีในอันดับต้นของโลก ร้อยละ 58.1

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 ในฐานะโฆษกกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) บอกว่า นับแต่โซเชียลมีเดีย หรือโลกออนไลน์ การติดต่อสื่อสารรวดเร็ว มีบทบาทในชีวิตของสังคมไทย เอื้อหนุนให้คนหันมาค้าประเวณีโดยใช้ช่องทางออนไลน์โพสต์ข้อความ พร้อมรูปภาพ นำเสนอชักชวนในการขายบริการทางเพศสะดวกขึ้น เมื่อช่องทางขายบริการทางเพศมีความสะดวก หาเงินได้ง่าย และเป็นความ “ลับ” ระหว่างผู้ซื้อผู้ขายบริการ กลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบนิยมติดตลาดค้าประเวณีออนไลน์ทันที

มีการใช้กลุ่มไลน์ เฟซบุ๊ก มีเว็บไซต์ลามกเป็นสื่อกลาง มีพ่อเล้า แม่เล้าตั้งกระทู้ จัดอัลบั้มรูปให้ผู้ชายที่สนใจเลือกใช้บริการได้อย่างเต็มที่ ก่อนจะเปิดช่องทางให้ผู้ขายและผู้ซื้อบริการพูดคุยสนทนา ตกลงราคา นัดแนะสถานที่พบกัน เข้าสู่ “กระบวนการค้าประเวณีออนไลน์”

ปอท.มีทั้งการป้องกันและปราบปราม มีการตรวจสอบเว็บไซต์ สกัดกั้นไม่ให้มีเว็บไซต์เป็นสื่อกลาง พยายามปิดช่องทางการพูดคุยซื้อขายบริการทางเพศทุกช่องทาง ในปี 2561 มีการเสนอกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ปิดเว็บไซต์สุ่มเสี่ยงขายบริการทางเพศ 1,500 เว็บไซต์ แต่อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ค้าขายบริการเหล่านี้ เมื่อปิดแล้วก็มาเปิดใหม่ได้อีก เพราะความเสรีโลกออนไลน์ ตำรวจต้องใช้วิธีการล่อซื้อ แต่เกิดปัญหาถูกหญิงขายบริการต่อว่า “ของ...ของหนู...ตำรวจมายุ่งอะไรด้วย”

โฆษก ปอท.บอกอีกว่า ตำรวจต้องเปลี่ยนแนวทางสืบสวนใหม่

ค้นหาแอดมิน หรือเจ้าของเว็บไซต์ลามกแทน แม้ว่าจะมีการจดทะเบียนเว็บไซต์อยู่ที่ต่างประเทศ แต่คนกระทำผิดกฎหมายต้องมีร่องรอยให้ตำรวจแกะรอยได้เสมอ โดยใช้เทคโนโลยีอุปกรณ์ตรวจสอบพิเศษและมีการมอนิเตอร์ทุกวัน พบเว็บไซต์สุ่มเสี่ยงค้าประเวณีเฉลี่ยเดือนละ 100 กว่าเว็บไซต์ ก่อนจะนำไปสู่การจับกุมมาต่อเนื่อง ล่าสุดจับกุมเว็บไซต์ สวิงกิ้ง.COM โพสต์ข้อความ รูปภาพ และคลิปวิดีโอ มีลักษณะลามกอนาจารระหว่างหญิงชายมีเพศสัมพันธ์กัน

ส่วนบทลงโทษของผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับมีลักษณะลามกอนาจาร เป็นธุระ จัดหาค้าประเวณี หากเป็นเว็บไซต์ลามก มีความผิดนำภาพลามกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (4) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากพบว่าเว็บไซต์เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักชวนบุคคลไปค้าประเวณี ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท

แต่พวกแอดมินหัวใสชอบหลีกเลี่ยงกฎหมาย ตั้งเว็บไซต์ลามกเปิดตั้งกระทู้สนทนา เช่น ผู้หญิงคนหนึ่งเป็นนักศึกษาต้องการเพื่อน สนใจทักมาคุยกัน ซึ่งเว็บไซต์แบบนี้ไม่ถือว่าเป็นธุระจัดหา เพียงแค่ได้ค่าสมัครสมาชิกรายเดือน แม้จะเป็นเว็บไซต์สื่อกลาง แต่ไม่ได้มีการขายบริการทางเพศโดยตรง ลักษณะนี้ก็เกิดขึ้นมากมาย

โซเชียลมีเดียเปรียบเสมือนดอกกุหลาบที่มีความสวยงาม แฝงด้วยหนามแหลมคม หากไม่ระวังอาจจะโดนหนามทิ่มแทง เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดีย หากใช้ถูกทางจะเกิดประโยชน์สูงสุดเช่นกัน ดังนั้นผู้ปกครองต้องดูแลบุตรหลานให้เล่นอย่างสร้างสรรค์...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า1ค้าประเวณีขายบริการทางเพศโลกออนไลน์ปอท.

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED