ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาราวีเดือด นักรบต่างชาติตายแล้ว 6 ปินส์ชี้ไอซิสหวังยึดมินดาเนาเป็นฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2560 05:48 น.
  SHARE

  กองทัพฟิลิปปินส์ เดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธยึดเมืองมาราวี ยอมรับ มีนักรบต่างชาติเกี่ยวข้องไอซิส ตายแล้ว 6  ขณะที่ประธานาธิบดีดูเตร์เต ชี้ไอซิสหวังยึดเกาะมินดาเนา ใช้เป็นฐานในอาเซียน

  เมื่อ 28พ.ค. สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์สู้รบอย่างดุเดือด ระหว่างกองทัพรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธที่ประกาศสวามิภักดิ์กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส หลังบุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ มาตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ว่า กองทัพยังคงเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มติดอาวุธอย่างหนัก ขณะที่เชื่อว่ามีนักรบญีฮัดจากต่างชาติ โดนปลิดชีพไปแล้ว 6 คน รวมทั้งผู้ที่มีสัญชาติมาเลเซีย และอินโดนีเซีย จนทำให้ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธโดนสังหารไปแล้ว 31 ราย จากยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงที่เมืองมาราวีที่ขยับขึ้นเป็น 46 ราย โดยมีทหารสิ้นชีพ 13 นาย

  พลจัตวา เรสตีตูโต ปาดิลลา โฆษกกองทัพบกฟิลิปปินส์กล่าวว่า มีนักรบญีฮัดต่างชาติได้แทรกซึมเข้ามาในฟิลิปปินส์เป็นเวลานานแล้ว เพื่อคอยให้การสนับสนุนช่วยเหลือแก่กลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ในการสร้างระเบิด

  บรรดานักวิเคราะห์การเมือง ชี้ การยอมรับของทางการฟิลิปปินส์ว่ามีนักรบต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับไอซิสแทรกซึมเข้ามาร่วมก่อเหตุรุนแรงกับกลุ่มติดอาวุธที่เมืองมาราวีนั้น ถือเป็นเรื่องที่ยากจะเกิดขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตรเต ของฟิลิปปินส์ ยังกล่าวว่า การแทรกซึมเข้ามาร่วมก่อเหตุยึดเมืองมาราวี เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า กลุ่มไอซิสต้องการเข้ามายึดครองเกาะมินดาเนา เพื่อต้องการใช้เป็นฐานของกลุ่มไอซิสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาราวีมินดาเนาฟิลิปปินส์ไอซิสนักรบต่างชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้