ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 ผู้นำเยาวชนไทย ภูมิใจร่วมโครงการที่สหรัฐฯ ต่อยอดกับเยาวชนในอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์14 เม.ย. 2560 04:36 น.
  SHARE

  3 ผู้นำเยาวชนไทย ปลื้ม ได้ร่วมโครงการผู้นำในภูมิภาคอาเซียนของรัฐบาลสหรัฐฯ เข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เผย ได้ต่อยอดร่วมกับเยาวชนในอาเซียน เตรียมจัดกิจกรรมป้องกันอาชญากรรม เสริมสร้างศักยภาพสร้างสันติภาพ

  ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงาจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ต้อนรับตัวแทนเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการผู้นำเยาวชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Young Southeast Asian Leaders Initiative – YSEALI) ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต เมื่อบ่ายวันที่ 12 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับวันที่ 13 เม.ย. เวลาในประเทศไทย โดยตัวแทนเยาวชนไทยได้สรุปให้ทราบถึงประสบการณ์ชีวิต 5 สัปดาห์ในสหรัฐฯ ด้วยความปลาบปลื้มใจ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ นายพิศาล มาณวพัฒน์ และ น.ส.ฐานิดา เมนะเศวต ที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชทูต

  ตัวแทนเยาวชนไทยทั้ง 3 คน ได้แก่ นายภาวัช อครเปรมากูน นิสิตชั้นปีที่ 3 จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอาร์ฟาน วัฒนะ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ น.ส.มณฑ์สิริ ชินธนวิศิษฐ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับการคัดเลือกจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ให้เข้าร่วมโครงการ Spring 2017 YSEALI Academic Fellowship Institutes on Civic Engagement เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นผู้นำและการมีส่วนร่วมของพลเมืองในสังคม โดยใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ตัวแทนเยาวชนจากอีก 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนที่ University of Nebraska Omaha มลรัฐเนบราสกา รวม 5 สัปดาห์

  ทั้งนี้ ทั้ง 3 คน เล่าว่า จากการที่ได้มีโอกาสใช้ชีวิตในสหรัฐฯ ร่วมกับเพื่อนๆ จากประเทศอาเซียน ช่วยพัฒนาตัวเองและได้เรียนรู้การอยู่ในสังคมที่มีหลากหลายวัฒนธรรม โดยมีแผนจะทำโครงการร่วมกับเพื่อนจากประเทศอื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป โดย นายภาวัช จะร่วมกับผู้เข้าร่วมโครงการจากเวียดนาม และฟิลิปปินส์ ผลักดันจัดเวทีเยาวชน หรือ Youth Forum เรื่องการป้องกันอาชญากรรม นายอาร์ฟาน จะร่วมกับผู้แทนเยาวชนจากเมียนมา จัดกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพของเยาวชนเพื่อสร้างสันติภาพ และ น.ส.มณฑ์สิริ จะร่วมกับผู้เข้าร่วมโครงการจากสิงคโปร์ จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม

  นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมต้อนรับเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการ YSEALI มาโดยตลอด เพื่อรับทราบประสบการณ์ที่เยาวชนไทยเหล่านี้ได้เรียนรู้ในสหรัฐฯ และให้ข้อคิดที่เยาวชนไทยสามารถนำไปคิดต่อเพื่อเลือกใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ได้รับรู้และชื่นชมในสหรัฐฯ เพื่อการเป็นตัวแทนที่ดีของไทยในเครือข่ายที่สหรัฐฯ จะปฏิสัมพันธ์ต่อไปในอนาคต และในโอกาสเดียวกัน เยาวชนไทยที่มาเรียนรู้เรื่องภายในสหรัฐฯ ก็ได้รับทราบเกี่ยวกับงานของสถานเอกอัครราชทูตฯ ในการส่งเสริมผลประโยชน์ของประเทศไทยในสหรัฐฯ ในด้านต่างๆ ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยาวชนไทยเยาวชนอาเซียนวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐอเมริกาโครงการผู้นำเยาวชน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้