ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียแก้ไขรัฐธรรมนูญ (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย30 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การแก้ไขรัฐธรรมนูญรัสเซียที่จะมีการลงคะแนนแห่งชาติในวันพรุ่งนี้ 1 กรกฎาคม 2563 มีเรื่องที่จะต้องแก้ไข 41 เรื่อง ที่มาจาก 41 ข้อเสนอจากทั้งรัฐบาลและประชาชน

  แต่สื่อตะวันตกเอามาเขียนยำเพียงเรื่องเดียว ก็คือเรื่องที่ปูตินสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีได้อีก ส่วนเรื่องอื่น ไม่มีใครเขียนถึงกันเลย ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับเดิมมีข้อบกพร่องมาก เพราะร่างกันในช่วงที่รัสเซียเพิ่งแตกออกมาจากสหภาพโซเวียต(ซึ่งล่มสลาย) และประกาศใช้ใน พ.ศ.2536

  การร่างในตอนนั้น คณะผู้ร่างต้องเอาใจชุมชนระหว่างประเทศ เพราะรัสเซียเป็นประเทศเกิดใหม่ที่มาจากประเทศเดิมที่ล่มสลาย เงินเฟ้อ ผู้คนอดอยาก ต้องเข้าคิวยืนซื้ออาหารกันทุกหนแห่ง ทั้งประเทศเต็มไปด้วยสิ่งของช่วยเหลือที่บริจาคมาจากต่างประเทศ

  สิทธิของกฎหมายระหว่างประเทศจึงสูงกว่ารัฐธรรมนูญรัสเซีย ซึ่งบังเอิญตั้งแต่ตอนร่างและถึงตอนที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ผมอยู่ในรัสเซียด้วย จึงเข้าใจสิ่งที่อยู่ใต้สมองของคณะผู้ร่าง ตอนนั้น รัสเซียเหมือนคนกำลังจะจมน้ำ มีขอนไม้ลอยมาเพียงแผ่นเดียวก็ต้องเกาะไว้ก่อน

  จากวันที่โซเวียตล่มจนถึงวันนี้เกือบ 29 ปี ปูตินทำให้ประเทศแข็งแรง ผู้คน (รวมทั้งปูติน) ก็อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งมีหลายมาตราที่รัสเซียเสียเปรียบชุมชนระหว่างประเทศ เช่น เมื่อเกิดเรื่องในแผ่นดินของรัสเซีย ให้สิทธิของรัฐธรรมนูญรัสเซียสูงกว่ากฎหมายระหว่างประเทศ

  เดิม ประธานาธิบดีแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี นายกฯเสนอชื่อรัฐมนตรีให้ประธานาธิบดีแต่งตั้ง และต้องให้สภาดูมารับรอง

  แต่รัฐธรรมนูญที่จะแก้ไขโดยให้ประชาชนลงคะแนนแห่งชาติในวันพรุ่งนี้ จะแก้ไขให้ประธานาธิบดีสามารถเลือกรัฐมนตรี 4 กระทรวงด้วยตนเอง (เพียงแต่ปรึกษากับสภาสูง หรือ Federation Council) คือ กลาโหม มหาดไทย ต่างประเทศ และบรรเทาสาธารณภัย

  สำหรับกระทรวงบรรเทาสาธารณภัยถือว่าสำคัญมากนะครับ รัฐมนตรีต้องมียศทหารเท่านั้น รัฐมนตรีกลาโหมท่านปัจจุบันก็เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงนี้มาก่อน

  ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงอื่น นายกรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอชื่อให้ประธานาธิบดีโดยต้องให้สภาดูมารับรอง ถ้าไม่รับรอง ประธานาธิบดีมีสิทธิยุบสภา

  ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญรัสเซียก็มีปัญหาเยอะ ผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญมี 11 คน ใครจะเป็นศาลธรรมนูญจะต้องให้สภาดูมาและสภาสูง (Federation Council) รับรอง

  รัฐธรรมนูญที่จะแก้ไขใหม่ ให้ประธานาธิบดีแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ และลดจำนวนผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญจาก 11 คนให้เหลือ 9 คน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ทราบจะดีหรือไม่นะครับ ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนคนรัสเซียจะเอาด้วยหรือไม่ เราต้องดูผลจากการลงคะแนนแห่งชาติในวันพุธพรุ่งนี้ 1 กรกฎาคม 2563 ประชาชนรัสเซียย่อมรู้สถานการณ์ประเทศของตนเองดีกว่าเรา

  ที่จะแก้กันใหม่นี่ ให้ศาลรัฐธรรมนูญมีสิทธิในการรับหรือไม่รับคำสั่งหรือมติของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ และศาลอาญาระหว่างประเทศ

  แต่เดิมพวกหัวหน้าศาลและประธานศาลทุกระดับ ทั้งศาลสูง ศาลอาญา ศาลท้องถิ่น ฯลฯ มาจากการเลือกตั้งของพวกผู้พิพากษา ในมาตราที่จะให้แก้ไขใหม่นี่ หัวหน้าศาลทุกระดับจะได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี

  นอกจากนั้น ยังมีการเพิ่มอำนาจรัฐบาลกลางให้มีส่วนในการคัดเลือกผู้นำระดับท้องถิ่น รัฐบาลกลางสามารถเสนอผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่นได้

  เดี๋ยวนี้มีการสร้างข่าวปลอมในเมืองไทยว่าปูตินนับถือศาสนาพุทธ ในการแก้ไขครั้งนี้ จะทำให้รัฐธรรมนูญระบุความเชื่อมั่นในพระเจ้า เรื่องนี้ยาวครับ ผมขอนำมาเล่ารับใช้ภายหลัง

  ในรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่นี้ จะมีการระบุว่า ครอบครัวเป็นสัมพันธภาพของชายและหญิงเท่านั้น อะไรที่นอกเหนือจากชายหญิงไม่ถือว่าเป็นครอบครัว บุคคลข้ามเพศไม่สามารถจดทะเบียนหรือรับรองบุตรบุญธรรมได้ (สิทธิของเลสเบี้ยน เกย์ หรือบุคคลข้ามเพศอื่นๆ จะไม่ได้รับการรับรอง) รัฐธรรมนูญให้สิทธิและสนับสนุนระบบครอบครัวแบบเดิมของรัสเซีย

  ยังมีอีกเยอะ หากแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ ผมว่ารัสเซียจะเป็นสหพันธรัฐโฉมใหม่ที่ย้อนยุคพอสมควร ประธานาธิบดีมีอำนาจมากขึ้นหลายอย่าง

  ถ้าจะเอามาเขียนทั้งหมด เขียนกันทั้งสัปดาห์ก็ไม่จบครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยรัสเซียรัฐธรรมนูญปูตินแก้รัฐธรรมนูญสหภาพโซเวียต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้