ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟอสซิลชี้ไดโนเสาร์บางตัวออกไข่เปลือกนิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 มิ.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ฟอสซิลไข่มิวซอรัส

  นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อกันมานานแล้วว่าไดโนเสาร์ทุกชนิดออกไข่เป็นเปลือกแข็งแบบเดียวกับนกยุคปัจจุบัน แต่เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกา ในนครนิวยอร์ก รายงานการศึกษาเกี่ยวกับ ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไข่ของไดโนเสาร์ 2 สายพันธุ์จากมองโกเลียและอาร์เจนตินาที่แตกต่างออกไปจากชนิดอื่นๆ

  ฟอสซิลไข่โปรโตเซอราทอปส์

  ความแตกต่างของไดโนเสาร์ 2 สายพันธุ์นี้ก็คือไข่ของมัน นั่นคือไข่ของไดโนเสาร์ที่พบในภูมิภาคปาตาโกเนีย แห่งอาร์เจนตินา สายพันธุ์มิวซอรัส (Mussaurus) อายุประมาณ 200 ล้านปี ส่วนอีกสายพันธุ์คือโปรโตเซอราทอปส์ (Protoceratops) อายุราว 75 ล้านปี พบในทะเลทรายโกบีแห่งโมโกเลีย นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่าการค้นพบไข่ที่มีเปลือกนิ่มในสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่แตกต่างกันนั้น ชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์อาศัยอยู่ในช่วงเวลาและพื้นที่หลายแห่ง ซึ่งหมายรวมถึงไดโนเสาร์ตัวแรกที่ปรากฏตัวเมื่อ 230 ล้านปีก่อน และพวกมันอาจออกไข่ที่มีลักษณะเปลือกนิ่ม

  เป็นไปได้ว่าไดโนเสาร์ออกไข่ที่มีเปลือกนิ่มและไข่น่าจะถูกฝังอยู่ในทรายหรือในบริเวณที่มีพืชพรรณ ซึ่งหลักฐานฟอสซิลไข่เหล่านี้อาจช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยามีมุมมองใหม่เกี่ยวกับชีววิทยาการสืบแทนพันธุ์ของไดโนเสาร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินฟอสซิลไข่มิวซอรัสฟอสซิลไข่โปรโตเซอราทอปส์ฟอสซิลไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยาปาตาโกเนียข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้