ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ่งที่ปูตินอยากบอกโลก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย22 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  โลกเราใบนี้มีมหาอำนาจ “ใหญ่ของจริง” ที่ทำให้โลกสะเทือนอยู่ 3 ประเทศ คือ สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย การกระดิกพลิกตัว หรือการสื่อสารออกมาของผู้นำของทั้ง 3 ประเทศ ทรัมป์ สีจิ้นผิง และปูติน จึงมีความสำคัญต่อสันติภาพโลก

  ที่น่าสนใจมากในตอนนี้ก็คือ การที่ปูตินเขียนบทความลงในนิตยสาร The National Interest เรื่อง The Real Lessons of the 75th Anniversary of World War II (บทเรียนที่แท้จริงของชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2) เป็นบทความที่ยาวมาก ผมขอสรุปประเด็นหลักรับใช้ท่านที่เคารพดังนี้ครับ

  หลายคนชอบบอกว่า “สนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบินทร็อพ” เป็นสนธิสัญญาที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ปูตินบอกว่านี่เป็นคำพูดที่ไม่เป็นธรรม ประเทศชั้นนำของโลกในตอนนั้นทุกประเทศต่างมีส่วนทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสิ้น

  เรื่องสนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบินทร็อพนี่ ผมผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกขออธิบายเพิ่มเติมหน่อยครับว่า สนธิสัญญานี้ได้ชื่อตามรัฐมนตรีต่างประเทศของโซเวียต นายวยาเชสลาฟ โมโลตอฟ และของนาซีเยอรมนี นายโยอาคิม ฟ็อน ริบเบินทร็อพ

  ส่วนชื่ออย่างเป็นทางการของสนธิสัญญานี้คือ “กติกาสัญญาไม่รุกรานกันระหว่างเยอรมนีกับสหภาพโซเวียต” (German-Soviet Non-aggression Pact) ลงนามในกรุงมอสโกเมื่อ 24 สิงหาคม 1939 (แต่ในกติกาสัญญาระบุเป็นวันที่ 23 สิงหาคม) ข้อใหญ่ใจความในสัญญาเป็นการประกาศวางตัวเป็นกลางหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกโจมตีโดยประเทศที่สาม

  ท่านที่ชอบประวัติศาสตร์อาจจะเคยได้ยินกติกาสัญญานาซี-โซเวียต, กติกาสัญญาฮิตเลอร์-สตาลิน, กติกาสัญญาไม่รุกรานกันระหว่างเยอรมนี-โซเวียต หรือบางครั้งก็เรียกว่าพันธมิตรนาซี-โซเวียต ทั้งหมดนี่คือชื่อเล่นของสนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบินทร็อพ ซึ่งมีผลจนถึงวันที่ 22 มิถุนายน 1941 เมื่อเยอรมนีเริ่มปฏิบัติการบาร์บารอสซา

  เรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 นี่ มีข้อมูลอีกบานเบอะเยอะแยะที่ยังไม่ได้เปิดเผย ปูตินเขียนบทความเรียกร้องให้ทุกประเทศเปิดเผยเอกสารทุกฉบับ ทั้งก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อโลกจะได้ทราบความจริงว่าสาเหตุของสงครามเกิดจากอะไรและใครกันแน่

  ปูตินเขียนว่าไม่มีเอกสารใดเลยแม้แต่ฉบับเดียวที่พิสูจน์ว่าโซเวียตมีเจตนาจะทำสงครามกับเยอรมนี (ผมคิดว่าปูตินต้องการจะสื่อว่า ฝ่ายนาซีเยอรมันละเมิดสนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบินทร็อพก่อน) ใครจะพูดยังไงก็ตาม (หรือใครใช้จะเที่ยวไปโม้ว่ากองทัพของตัวเองทำให้ชนะสงครามยังไงก็ตาม) แต่ความจริง สหภาพโซเวียตกับกองทัพแดงเป็นกองกำลังหลักที่ทำให้ชนะพวกนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2

  ปูตินเสนอให้การพบกันของสุดยอดผู้นำโลก 5 ประเทศของสหประชาชาติ (จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ) เพื่อพิจารณาปัญหาต่างๆ ที่มีความสำคัญสูงสุดในโลกปัจจุบัน ซึ่งประเทศอื่นก็หนุนคำเสนอของปูติน ปูตินเชื่อว่าการพบปะกันแบบนี้จะสามารถหาคำตอบและป้องกันภัยอันตรายที่จะเกิดในโลกปัจจุบันได้

  ในบทความนี้ ปูตินบอกว่าความเข้าใจเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เผยแพร่กันในโลกตะวันตกเป็นอันตรายต่อหลักการการพัฒนาอย่างสันติ (ที่โลกสงบสันติไม่ได้ เพราะมีพวกปล่อยเรื่องเท็จให้ผู้คนเข้าใจสหภาพโซเวียตผิดๆ อยู่ตลอดเวลา)

  เรื่องสหประชาชาติ ปูตินมองว่าสหประชาชาติในปัจจุบันมีปัญหา ไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิม แต่ก็ยังมีปฏิบัติหน้าที่ต่างๆได้อย่างเต็มที่

  ปูตินบอกว่าแนวความคิดที่จะยกเลิกวีโต้และยกเลิกสิทธิพิเศษของสมาชิกถาวรของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ 5 ประเทศ ไอ้คนที่เสนอไม่มีความรับผิดชอบ (มีหลายคนเสนอ เช่น นักวิชาการ) เพราะถ้ายกเลิกจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ง่าย

  ปูตินบอกว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีระบบที่ช่วยเลี่ยงการปะทะและลดความขัดแย้ง เราต้องรักษาและปรับปรุงระบบที่ว่าให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มีสงครามบทความนี้น่าสนใจตรงที่ปูตินยกตัวอย่างชีวิตและประสบการณ์ของตัวเองมาประกอบด้วย ท่านใดสนใจหาอ่านฉบับเต็มได้ครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยวลาดิเมียร์ ปูตินผู้นำรัสเซียสนธิสัญญาโมโลตอฟ-ริบเบินทร็อพสหภาพโซเวียตสงครามโลกครั้งที่ 2

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้