ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าต่างโลก : สงครามเย็นครั้งใหม่

  อานุภาพ เงินกระแชง27 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ...ท่าทีแข็งกร้าวของรัฐบาลจีนแสดงออกผ่านถ้อยแถลงของ “หวัง อี้” รมว.ต่างประเทศ ระบุ “สหรัฐฯกำลังผลักดันสถานภาพความสัมพันธ์กับจีนสู่ยุคสงครามเย็นครั้งใหม่”...

  นิยาม “สงครามเย็น” คือ สถานะความตึงเครียดทางการเมืองและการทหารระหว่างขั้วอำนาจ แต่ไม่มีการใช้กำลังสู้รบขนาดใหญ่โดยตรงระหว่างทั้งสองฝ่าย

  ถ้อยแถลงของ “หวัง อี้” ตอกย้ำความบาดหมางอย่างรุนแรงร้าวลึกยิ่งขึ้นระหว่างชาติมหาอำนาจอันดับ 1 และ 2 ของโลก ท่ามกลางวิกฤตการณ์หนักหนาสาหัสของโลก ตั้งแต่ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ การค้า เทคโนโลยี สังคม สิทธิมนุษยชน จนถึงโรค ระบาด “โควิด-19”

  เหตุขุ่นเคืองของจีนมากที่สุดประการหนึ่งในห้วงเวลานี้คือ ข้อกล่าวหาจาก“โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำสหรัฐฯ พยายามให้จีนต้องรับผิดชอบการระบาดของโคโรนาไวรัส “โควิด-19” ซึ่งชี้กันว่าเริ่มแพร่กระจายออกมาจากจีนตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่จีนปกปิดข้อมูลและไม่ตอบสนองแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างรวดเร็วทันท่วงที ทำให้ “โควิด-19” ระบาดทั่วโลก คร่าชีวิตผู้คนแล้วมากราว 3.5 แสนคน ติดเชื้อมากราว 5.5 ล้านราย

  จีนตอบโต้ผู้นำสหรัฐฯ “ติดเชื้อไวรัสการเมือง” ไปแล้ว ทั้งกำลังลากความสัมพันธ์จีนกับสหรัฐฯเป็นตัวประกัน “ใส่ร้ายป้ายสี” โยนความผิดให้จีน หวังเรียกคะแนนนิยมในหมู่ชาวอเมริกันชาตินิยมที่กำลังพิจารณาเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ย.ปีนี้

  อีกทั้งต้องการกลบเกลื่อนหันเหความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลตัวเองที่ไม่สามารถแก้ปัญหาหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ ซึ่งทำให้ “อเมริกา เฟิสต์” ชาวอเมริกันป่วยและล้มตายมากที่สุดของโลกอย่างไม่มีชาติไหนไล่แซงได้ง่ายๆ

  “หวัง อี้” ชี้อีกว่า เดิมทีความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนก็ง่อนแง่นซวนเซหวาด ระแวงกันมากอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการค้า งานพัฒนา ปัญหาสิทธิมนุษยชน ตลอดถึงเรื่องความมั่นคงในหลายภูมิภาคของโลก รวมถึงกรณีไต้หวันและดินแดนพิพาททะเลจีนใต้

  ปัญหาใหม่ล่าสุดที่กำลังเขย่าสถานภาพความสัมพันธ์จีนกับสหรัฐฯร้าวลึกและเร็วยิ่งขึ้นคือ ความพยายามผลักดันกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของรัฐบาลจีนที่จะบังคับใช้บนเกาะฮ่องกงภายในช่วงเดือน มิ.ย.นี้

  แน่นอนว่า สหรัฐฯต้องใช้เงื่อนไขปัจจัยนี้เร่ง “สงครามเย็นครั้งใหม่” คุกรุ่นเร็วขึ้น...

  อานุภาพ เงินกระแชง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงสงครามเย็นโดนัลด์ ทรัมป์จีนสหรัฐฯสงครามการค้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้