ข่าว
100 year

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : ห่านในฝูงหงส์

มิสแซฟไฟร์23 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

นับแต่เสกสมรสเข้ามาเป็นสะใภ้เจ้า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 กระทั่งต้องระเห็จออกจากวัง ถูกริบฐานันดรศักดิ์และอภิสิทธิ์ทุกอย่าง คิดดูว่าชีวิตของ “เมแกน มาร์เคิล” และ “เจ้าชายแฮร์รี” จะเหวี่ยงไปมาเหมือนขึ้นรถไฟเหาะขนาดไหน บอกเลยว่าแค่สองปี แต่มันนานเหมือนชั่วกัปชั่วกัลป์

ก่อนจะเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี “เมแกน มาร์เคิล” นางเอกซีรีส์ดังอเมริกา ยังเป็นที่รักและสนใจของสื่ออังกฤษ ตอนควงเจ้าชายแฮร์รีออกงานครั้งแรก “เดอะ ซัน” ถึงกับชื่นชมในความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติของว่าที่สมาชิกใหม่วินด์เซอร์ แม้จะตกเป็นข่าวอื้อฉาวหลายอย่าง และมีมลทินในอดีตเยอะ ผ่านการแต่งงานหย่าร้างมาแล้ว แต่สื่ออังกฤษก็พร้อมอ้าแขนต้อนรับอย่างดี เนื่องจากเชื่อว่าเธอคนนี้จะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ราชวงศ์

ทั้งๆที่ได้คะแนนเห็นอกเห็นใจตุนเต็มกระเป๋า แต่เพราะความเรื่องมากและเรียกร้องทุกอย่างที่ต้องการ “เมแกน” จึงกลายร่างจากนางฟ้าเป็นมารร้ายในสายตาสื่ออังกฤษในบัดดล คราวนี้ไม่ว่าสะใภ้เจ้าชาวมะกันจะทำอะไรก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ไปหมด ตั้งแต่การใช้เงินภาษีของประชาชนกว่า 2.4 ล้าน ปอนด์ เพื่อบูรณะพระตำหนักที่ประทับใหม่ “ฟร็อกมอร์ คอทเทจ” และใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย นอกจากนี้ ยังถูกโจมตีเรื่องวางตัวไม่น่ารักในที่สาธารณะ และความจู้จี้เกินกว่าพระราชวงศ์ตัวจริงจะทำกัน เรื่องมากขนาดที่ผู้ช่วยส่วนตัวและคนใกล้ชิดลาออกไม่เว้นแต่ละวัน แม้แต่มือดีที่ควีนเอลิซาเบธที่สองทรงส่งมาเป็นพี่เลี้ยงช่วยปรับตัวเข้ากับราชวงศ์ ก็ยังทนฤทธิ์นางไม่ไหว ต้องเก็บผ้าผ่อนออกจากวัง “ดัชเชสเรื่องเยอะ” ยังไล่พี่เลี้ยงพระโอรสออกเดือนละหลายคน

แม้แต่ตอนเพิ่งคลอด “อาร์ชี” ดัชเชสก็จุดประเด็นให้วิจารณ์อีก โดยเลือกโพสต์รูปเท้าพระโอรสออกสื่อ แทนที่จะส่งรูปอบอุ่นพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก ตามธรรมเนียมดั้งเดิมยามมีสมาชิกใหม่ประสูติ หนักเข้าไปใหญ่เมื่อดัชเชสหัวรั้นขัดธรรมเนียมราชวงศ์อังกฤษ ไม่อนุญาตให้ประชาชนหรือผู้สื่อข่าวร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีศีลจุ่ม แต่ใช้วิธีเผยแพร่รูปตามภายหลัง ดัชเชสเขียนกฎขึ้นใหม่ตามอำเภอใจ โดยไม่คำนึงถึงบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของพระราชวงศ์ ที่ต้องรับใช้และอุทิศตนเพื่อประชาชน ยิ่งสื่อนำมาเทียบกับพี่สะใภ้ผู้เพียบพร้อม “ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นภาพนางมารร้ายชัดเจนขึ้นเท่านั้น

ความริษยากันไปมาระหว่างคู่สะใภ้บานปลายเป็นความบาดหมางระหว่างพี่น้อง เมื่อเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาประกาศยุติบทบาทในมูลนิธิ Royal Foundation ที่ร่วมก่อตั้งกับเจ้าชายวิลเลียม โดยอ้างว่าต้องการไปตั้งมูลนิธิส่วนตัว เช่นเดียวกับที่ตัดสินใจเปิดสื่อโซเชียลมีเดียของตัวเอง ไม่ขึ้นตรงกับบั๊กกิ้งแฮม

เดือนมกราคม ปี 2020 ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ประกาศช็อกโลกลดบทบาทจากการเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ พร้อมเก็บเสื้อผ้าย้ายไปอยู่แคนาดา แล้วตุเลงๆหอบลูกผัวไปปักหลักถิ่นเก่าในลอสแอนเจลิส เพื่อใช้ชีวิตอิสระสมใจอยาก สำหรับ “เมแกน” อาจไม่สะทกสะท้านที่ต้องทิ้งวังมาอยู่อเมริกา แต่เจ้าฟ้าที่บอร์นทูบีอย่าง “เจ้าชายแฮร์รี” น่าจะอึดอัดไม่น้อยที่อยู่แบบไม่มีไทเทิล HRH ไร้ข้าราชบริพารห้อมล้อม แถมยังต้องปรับตัวเยอะเพื่อให้เข้ากับสังคมอเมริกันชน ภาพที่เห็นคือภรรยาวิ่งหางานให้ควักทั่วฮอลลีวูดเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว หลังถูกราชวงศ์อังกฤษตัดเงินสนับสนุนทุกทาง แต่ฝ่ายชายกลับทำได้แค่เดินตามเมียต้อยๆๆ พอมีเวลาว่างก็วิดีโอคอลล์คุยกับพรรคพวกเก่าที่อังกฤษ

สะใภ้เจ้าชาวมะกันยังประกาศศึกงัดข้อกับสื่ออังกฤษ โดยไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับ 4 แท็บลอยด์ใหญ่คือ เดอะซัน, เดอะ เดลี่ เมล์, เดอะ มิร์เรอร์ และดิ เอ็กซ์เพรส พร้อมสั่งปิดช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียเดิมทั้งหมด และเริ่มต้นตั้งมูลนิธิใหม่ “Archewell” เพื่อทำกิจกรรมการกุศลต่างๆ โดยจะไม่มีการใช้ชื่อดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เพื่อการทำงานอีกต่อไป เรียกว่าสร้างแบรนด์ใหม่เป็นของตัวเอง โนสนโนแคร์ราชวงศ์อังกฤษ แถมนางท้าสื่อว่าใครอยากรู้เรื่องจริงให้รออ่านหนังสือ “FINDING FREEDOM” เลิกนั่งเทียนเขียนข่าวซะที.

มิสแซฟไฟร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์เมแกน มาร์เคิลเจ้าชายแฮร์รี่ราชวงศ์อังกฤษดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ดยุกแห่งซัสเซกซ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้