ข่าว
100 year

สงครามยังไม่จบ จีนจ่อแบนต่างชาติเข้าประเทศ สกัดนำเข้าไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 05:07 น.
SHARE

ทางการจีนเตรียมปิดพรมแดนไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำไวรัสโควิด-19 จากภายนอกเข้ามาในประเทศ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 26 มี.ค. 2563 ว่า พวกเขาจะปิดพรมแดนไม่ให้ชาวต่างชาติเกือบทั้งหมดเข้าประเทศตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 มี.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อสกัดไม่ให้มีการนำเชื้อไวรัสเข้ามาจากต่างประเทศ หลังสถานการณ์ในจีนเริ่มคลี่คลายแล้ว

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศจีน และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติ ระบุว่า ชาวต่างชาติที่ตอนนี้ถือวีซ่าเข้าประเทศจีน หรือชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้อยู่อาศัย จะถูกห้ามไม่ให้เดินทางเข้าประเทศจีนชั่วคราว จนกว่าคำสั่งจะมีการเปลี่ยนแปลง

ส่วนชาวต่างชาติที่ต้องเดินทางมาประเทศจีนเพราะเหตุจำเป็น ต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าใหม่ ขณะที่ผู้ถือวีซ่าจีนที่ออกหลังจากวันนี้ (26 มี.ค.) จะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศแรกที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อพุ่งไปถึง 81,700 ราย เสียชีวิตอีกกว่า 3,200 คน แต่ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ในจีนเริ่มดีขึ้นจนไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศกลับเพิ่มสูงขึ้น จนรัฐบาลจีนต้องออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสกลับมาระบาดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าจีนห้ามเข้าประเทศแบนชาวต่างชาติผู้ติดเชื้อ

Most Viewed