ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าต่างโลก : เที่ยวเมืองไทย กินใช้ของไทย

  อานุภาพ เงินกระแชง26 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “โควิด-19” ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เขย่าโลกรุนแรงขึ้นเรื่อยๆในปี 2020 ผู้ติดเชื้อเข้าใกล้หลักแสนคนเข้าไปทุกที แม้คนป่วย “โควิด-19” ส่วนใหญ่รักษาหาย แต่กลุ่มคนน่าห่วงกังวลที่สุดคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องใกล้ชิดผู้ป่วย

  ผลกระทบความเสียหายจากภัยระบาด “โควิด-19” กว้างและลึกมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวและการเดินทางด้วยเครื่องบิน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโลกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไล่ตั้งแต่เมืองหลวงพระบางใน สปป.ลาว เมืองฮอยอันในเวียดนาม สถานกาสิโนในเมืองสีหนุวิลล์ของกัมพูชา รวมถึงเมืองพัทยาของไทย ต่างถูกผลกระทบนักท่องเที่ยวหดหายกันถ้วนทั่วตามด้วยสภาพการเงินธุรกิจท่องเที่ยวขาดสภาพคล่องและปัญหาผู้คนตกงาน

  ข้อมูลสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ประเมินความเสียหาย ผลกระทบด้านการบินโลกช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้สูญเสียรายได้มากกว่า 29,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ การเดินทางด้วยเครื่องบินทั่วโลกลดลงมากกว่า 4.7 เปอร์เซ็นต์ สถานการณ์แย่กว่าช่วงเกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2551-2552 ส่วนข้อมูลองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ระบุความเสียหายของอุตสาหกรรมการบินโลกได้รับผลกระทบแล้วมากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ญี่ปุ่นเสียรายได้จากการท่องเที่ยวแล้วมากกว่า 1,290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนเมืองไทยเสียรายได้จากการท่องเที่ยวแล้วกว่า 1,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  เฉพาะเมืองจีน พื้นที่ต้นตอพบการระบาดของ “โควิด-19” ตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค. ผู้คนถูกจำกัดการเคลื่อนไหวเดินทางมากราว 500 ล้านคน หรือจำนวนมากกว่าประชากรสหรัฐอเมริกาทั้งประเทศ หรือคิดเป็น 6.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก

  สิ่งที่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศจีนคือ การเติบโตทางเศรษฐกิจช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ราว 4.5 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อยู่ที่ 6 เปอร์เซ็นต์ โรงงานหลายแห่งปิดตัวตั้งแต่ช่วงตรุษจีน ผลผลิตสินค้าและอะไหล่ต่างๆจากจีนออกสู่โลกถูกผลกระทบวงกว้าง การนำเข้าน้ำมันของจีนลดลงฮวบฮาบ

  หลายประเทศเริ่มปิดพรมแดนหวังป้องกันภัยระบาดของ “โควิด-19” ข่าวคราวเรื่องราวความรังเกียจและกลัวชนชาติเอเชียและโดยเฉพาะชาวจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส ถึงเวลาคนไทยต้องเร่งช่วยกัน “เที่ยวเมืองไทย กินใช้ของไทย”.

  อานุภาพ เงินกระแชง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงโควิด-19เที่ยวเมืองไทยกินใช้ของไทยไวรัสอู่ฮั่นเศรษฐกิจจีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้