ข่าว
100 year

รัสเซียสั่งห้ามชาวจีนเข้าประเทศชั่วคราว หวั่นไวรัสโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 05:48 น.
SHARE

รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่ง ไม่ให้ชาวจีนเดินทางเข้าประเทศชั่วคราว จากความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่กระจายอย่างหนักในแดนมังกร

สำนักข่าว อาร์ที ของรัสเซียรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2563 ตามเวลาท้องถิ่น นายมิคาอิล มิชูสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซียออกกฤษฎีกา ห้ามพลเมืองจีนเดินทางเข้ารัสเซียในฐานะนักท่องเที่ยว, ทำงาน หรือเพื่อเหตุผลส่วนตัวใดๆ เป็นการชั่วคราว โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป

กฤษฎีกาดังกล่าวนับเป็นมาตรการรุนแรงที่สุดที่รัสเซียใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 เข้ามาและแพร่ระบาดในประเทศ โดยก่อนหน้านี้การรถไฟรัสเซียสั่งระงับเที่ยวรถโดยสารไปและกลับจากจีนทั้งหมด ขณะที่มีการควบคุมเที่ยวบินอย่างเข้มงวด และปิดทางข้ามพรมแดนที่ภูมิภาคตะวันออกไกลด้วย

นอกจากนี้ ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป รัสเซียจะหยุดกระบวนการออกเอกสาร, ลงทะเบียน และคำเชิญชาวจีนเข้าประเทศเพื่อเหตุผลต่างๆ ด้วย แต่คำสั่งดังกล่าวไม่มีผลกับผู้โดยสารที่เดินทางผ่านประเทศ แต่ไม่ได้ลงในรัสเซีย หรือมาเพื่อเปลี่ยนเครื่องบิน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาดในเดือนธันวาคมปีก่อน มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในรัสเซียเพียง 2 ราย โดยเป็นชาวจีนที่เดินทางเข้ามา แต่ปัจจุบันทั้งคู่หายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม มีชายชาวรัสเซียคนหนึ่งกำลังรักษาตัวในประเทศญี่ปุ่น หลังติดเชื้อขณะโดยสารเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่กำลังถูกกักกันเพราะไวรัสระบาดในหมู่ผู้โดยสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด 19ไวรัสอู่ฮั่นรัสเซียห้ามคนจีนเข้าห้ามเข้าประเทศ

Most Viewed