ข่าว
100 year

ยอดเหยื่อไวรัสโควิด-19 พุ่ง 1,868 ศพ จีนจำใจเลื่อนประชุมใหญ่ประจำปี

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 07:11 น.
SHARE

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 1,868 รายแล้ว ขณะที่จีนเตรียมเลื่อนการประชุมประจำปีของ 2 สภาใหญ่ออกไป เพื่อรับมือการระบาด

สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานในวันที่ 18 ก.พ. 2563 ว่า หน่วยงานสาธารณสุขมณฑลหูเป่ย เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ในหูเป่ยเพิ่มขึ้นอีก 93 ราย ในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 1,868 รายแล้ว โดยเกือบทั้งหมดอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ในหูเป่ยเพิ่มขึ้นอีก 1,933 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยทั้งหมดในศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาแห่งนี้เพิ่มเป็น 59,989 คนแล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 73,348 คน

ขณะเดียวกัน การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลจีนประกาศเลื่อนการประชุมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ อย่างการประชุมรัฐสภาประจำปีของ ‘สภาประชาชนแห่งชาติจีน’ (NPC) กับ ‘สภาที่ปรึกษาการเมืองจีน’ (CPPCC) หรือที่เรียกกันว่า การประชุม ‘เหลียงฮุ่ย’ ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมออกไป

ตามรายงานของสำนักข่าว ซินหัว คณะกรรมาธิการของ NPC และกลุ่มผู้อยู่ในสภา CPPCC จะหารือเรื่องการเลื่อนการประชุมในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

นายจาง เตี๋ยเว่ย โฆษกของคณะกรรมาธิการ NPC กล่าวว่า การเลื่อนการประชุมในเดือนมีนาคมออกไป จะทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลมีสมาธิในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ เนื่องจาก 1 ใน 3 ของสมาชิกสภา ก็คือเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นที่กำลังพยายามหยุดการแพร่กระจายของเชื้อมรณะตัวนี้

อนึ่ง จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าวจะถูกเลื่อนไปจัดเมื่อใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด 19ผู้เสียชีวิตจีนเลื่อนประชุมใหญ่ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้