ข่าว
100 year

สหรัฐฯ เตรียมอพยพชาวอเมริกันจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส วิตกติดเชื้อพุ่ง

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 11:52 น.
SHARE

รบ.สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินไปอพยพชาวอเมริกัน-ครอบครัว 370 คนจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสที่ญี่ปุ่น วิตกพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเป็น 258 คนแล้ว อีกทั้งจนท.มาช่วยนำผู้ป่วยลงจากเรือก็ติดเชื้อไปด้วย

เมื่อ 15 ก.พ. 63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘COVID-19’ (โควิด-19) กำลังระบาดรุนแรงว่า เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,526 รายแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน และในจำนวนนี้ 3 รายเสียชีวิตในต่างประเทศ คือ ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง และญี่ปุ่น ประเทศละ 1 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 67,000 คนแล้ว

ขณะเดียวกัน ตามรายงานของเว็บไซต์ The Wall Street Journal เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมจะดำเนินการอพยพผู้โดยสารนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คนกำลังอยู่ระหว่างการถูกกักกันตัวไว้บนเรือ ซึ่งจอดเทียบท่าที่อ่าวโยโกฮามา เมืองโยโกฮามา ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

รายงานระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะดำเนินการส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำ 2 ลำ ไปยังญี่ปุ่นเพื่อรับผู้โดยสารชาวอเมริกันและครอบครัวราว 380 คนบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส เดินทางกลับสหรัฐฯ โดยคาดว่าเครื่องบินจะเดินทางไปถึงญี่ปุ่นในเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ.63

ด้านทางการญี่ปุ่นแถลงว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ 8 รายในญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ 1 ราย เป็นชายเจ้าหน้าที่ในเมืองโยโกฮามา อายุประมาณ 30 กว่าปี ซึ่งติดเชื้อระหว่าช่วยเหลือผู้ป่วยรายหนึ่งที่ติดเชื้อลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ทั้งที่เจ้าหน้าที่ชายคนดังกล่าวได้สวมแว่นตาและชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างรัดกุม ด้วยเหตุนี้ทางการกระทรวงสาธารณสุขจึงกำลังสืบหาว่าเจ้าหน้าที่ชายคนนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างไร ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ได้เพิ่มจาก 219 คน เป็น 258 คนแล้วจนถึงขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาข่าวเด่นไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19เรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสญี่ปุ่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้