ข่าว
100 year

หมอพยาบาลจีน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วกว่า 1.7 พัน ญี่ปุ่นผวาพบติดเชื้อเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 16:46 น.
SHARE

เผยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในจีน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แล้วกว่า 1,700 คน ในจำนวนนี้ ตายแล้ว 6 ญี่ปุ่นผวา เจอผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ต่อจากหมอ ในจ.วากายามะ ส่วนที่ จ.ชิบะ พบหนุ่มติดเชื้อ ‘COVID-19’

เมื่อ 14 ก.พ. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ แถลง มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในจีน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘COVID-19’ ระหว่างการรักษาพยาบาลผู้ป่วย แล้วถึง 1,716 คน และในจำนวนนี้ เสียชีวิต 6 ราย จนถึงวันพฤหัสฯ ที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังพบว่าจำนวนเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนากำลังเพิ่มขึ้น

เจ้าหน้าที่จีนในโรงพยาบาลนั่งพักอย่างหมดแรง หลังทำงานหนักในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา
เจ้าหน้าที่จีนฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อสกัดไวรัสโคโรนา ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาล

ด้านเว็บไซต์เจแปนไทม์ส รายงาน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในจังหวัดวากายะมะ เผยพบชายสูงอายุ วัยประมาณ 70 กว่าปี ที่จังหวัดวากายะมะ ภูมิภาคคันไซ ของญี่ปุ่น ติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 เป็นรายที่ 2 ต่อจากแพทย์อายุประมาณ 50 กว่าปี คนหนึ่ง ซึ่งผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อขณะทำงานที่โรงพยาบาล  Saiseikai Arida ในเมืองยุอะสะ จังหวัดวากายะมะ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา

ชาวญี่ปุ่นต่อแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยหน้าร้านขายยา ขณะที่มีความวิตกกังวลเชื้อไวรัสโคโรนาระบาดเพิ่มขึ้น

โดยนายแพทย์ผู้นี้ได้เริ่มมีอาการป่วยเมื่อ 31 ม.ค.และลาป่วย 2 วัน ก่อนจะกลับมาทำงานเมื่อ 3-5 ก.พ. ขณะยังมีไข้เล็กน้อย ทว่าผลการตรวจเมื่อ 8 ก.พ.ออกมาว่าแพทย์ผู้นี้ป่วยด้วยอาการปอดอักเสบ และต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ส่วนที่จังหวัดชิบะ ก็พบหนุ่มอายุประมาณ 20 กว่าปีติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีกราย จึงทำให้ขณะนี้ มีผู้ยืนยันติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 34 คน ไม่นับรวมผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่ผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อแล้ว 218 คน

นายคัตสึโนโบุ คาโตะ รมว.สาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญไปที่โรงพยาบาล Saiseikai Arida เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาไปยังเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 13 ก.พ. มีหญิงชราวัย 80 ปี ในจังหวัดคานางาวะของญี่ปุ่น เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นรายแรกในประเทศญี่ปุ่น โดยผลการตรวจพบว่าคุณยายผู้นี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหลังจากเสียชีวิตแล้ว นอกจากนั้น ชายคนขับแท็กซี่ วัยประมาณ 70 ปี ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ ก็เป็นบุตรเขยของคุณยายผู้นี้ด้วย โดยชายคนขับแท็กซี่เผยกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาไม่ได้รับผู้โดยสารเป็นชาวต่างชาติเลยในช่วง 2 สัปดาห์ ก่อนจะมีอาการป่วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาข่าวเด่นไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นญี่ปุ่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้