ข่าว
100 year

ยุติพิพาท 20 ปี ศาลฎีกาอินเดียอนุญาต ฮินดูสร้างวัดพระรามใน “อโยธยา”

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ย. 2562 03:54 น.
SHARE

ศาลฎีกาอินเดียตัดสินยกพื้นที่พิพาทในเมืองอโยธยา ที่ชาวฮินดูและมุสลิมในอินเดียแย่งกันมานานหลายสิบปี ให้ชาวฮินดูแล้ว โดยอนุญาตให้สร้างวัดได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. 2562 ศาลฎีกาแห่งประเทศอินเดียพิพากษาคดีข้อขัดแย้งเรื่องที่ดิน ซึ่งเป็นข้อพิพาทรุนแรงตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ชาวฮินดูสร้างวัดบูชาพระราม ที่พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในเมืองอโยธยาได้ และมอบที่ดินอีกจุดให้ชาวมุสลิมสร้างมัสยิด

พื้นที่พิพาทดังกล่าวมีขนาด 2.77 เอเคอร์ (ราว 11,209.7 ตารางเมตร) ถูกอ้างเป็นเจ้าของโดยชาวฮินดูและชาวมุสลิม เคยเป็นสถานที่ตั้งของ ‘บาบรี มัสยิด’ มัสยิดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แต่ชาวฮินดูเชื่อว่าที่แห่งนี้เป็นสถานที่ประสูติของพระราม กระทั่งมัสยิดถูกทำลายโดยกลุ่มหัวรุนแรงชาวฮินดูในปี 2535 จนทำให้เกิดการจลาจลครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่อินเดียได้รับอิสรภาพ มีผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คน วัดและมัสยิดหลายพันหลังถูกทำลายโดยม็อบฮินดูและมุสลิม

นับแต่นั้นมา กลุ่มฮินดูหัวรุนแรงก็เรียกร้องให้สร้างวัดฮินดูขึ้นในสถานที่ดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสความหวาดกลัวว่าจะเกิดการปะทุของความรุนแรงทางศาสนาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ ศาลฎีกาอินเดียมีคำตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า ชาวฮินดูสามารถสร้างวัดบูชาพระราม ณ สถานที่พิพาท ในเมืองอโยธยา ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐอุตตรประเทศได้ ขณะที่มอบที่ดินอีกผืนขนาด 5 เอเคอร์ (20,234 ตารางเมตร) ในเมืองอโยธยาให้ชาวมุสลิมใช้สร้างมัสยิดแทน โดยเหล่าผู้พิพากษามีคำตัดสินหลังจากพิจารณาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทั้งบันทึกอายุกว่า 500 ปี ซึ่งเขียนโดยจักรพรรดิโมกุล, บันทึกของพ่อค้าในยุคกลาง, การสำรวจยุคอาณานิคม และบันทึกทางโบราณคดีต่างๆ แล้ว

หลังจากศาลมีคำตัดสิน นายกรัฐมนตรี นเรทรา โมดี ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า คำตัดสินของศาลครั้งนี้นำรุ่งอรุณใหม่มาสู่ประเทศ และทุกคนควรร่วมมือกันทำเพื่ออนาคตของชาติ

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียยกระดับการรักษาความปลอดภัยในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะเขตต่างๆ ใกล้เมืองอโยธยา อย่างมาก เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการฉุกเฉินห้ามชุมนุมตั้งแต่ 4 คนขึ้นไปในเมืองอโยธยา และมีการตรวจสอบความเคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์ เพื่อป้องกันการให้ข้อมูลผิดๆ ที่อาจกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาฮินดูมุสลิมอินเดียอโยธยา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้