ข่าว
100 year

ยิบรอลตาร์ยอมปล่อยเรือน้ำมันอิหร่าน แต่สหรัฐฯ พยายามขวางนาทีสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 02:50 น.
SHARE

ยิบรอลตาร์ยอมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดระหว่างอังกฤษกับอิหร่านแล้ว แม้ว่าสหรัฐฯ จะพยายามขัดขวางในนาทีสุดท้าย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2562 ศาลสูงสุดในยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร อนุมัติคำสั่งปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน ‘เกรซ 1’ ที่ถูกยึดนอกชายฝั่งเมื่อ 4 ก.ค. หลังจากทางการระบุว่า พวกเขาไม่อยากยึดเรือลำนี้เอาไว้แล้ว และได้รับหนังสือรับรองจากอิหร่านและเจ้าของเรือว่า น้ำมัน 2.1 ล้านบาร์เรลบนเรือลำนี้จะไม่ถูกส่งไปยังซีเรีย ซึ่งจะถือเป็นการละเมิดคำสั่งคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป และเป็นเหตุผลในการยึดเรือลำนี้ด้วย

นายฟาเบียน พิคาร์โด หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของยิบรอลตาร์ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า พวกเขายึดเรือเมื่อเดือนกรกฎาคมเพราะมีหลักฐานว่า เรือลำนี้กำลังเดินทางไปซีเรีย และเราตัดสินใจปล่อยเรือก็เพราะเราเชื่อว่าตอนนี้เรือลำนี้จะไม่ไปซีเรียแล้ว

ก่อนหน้าที่ศาลจะมีคำตัดสิน นาย โจเซฟ ไทรย์ อัยการสูงสุดของยิปรอลตาร์ ออกมาเปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ยื่นคำร้องขอให้ยิบรอลตาร์เริ่มกระบวนการทางกฎหมายเพื่อควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านต่อ ขณะที่นายพิคาร์โดกล่าวว่า ยิบรอลตาร์กกำลังพิจารณาคำร้องของสหรัฐฯ อยู่ แต่ไม่ทันก่อนที่ศาลสูงสุดจะมีคำตัดสินในวันพฤหัสบดี แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะศาลจะมีการพิจารณาคำร้องของสหรัฐฯ ก่อนที่เรืออิหร่านจะออกจากยิบรอลตาร์

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่า เรือ เกรซ 1 เดินทางออกจากยิบรอลตาร์แล้วหรือไม่ โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เรือยังอยู่ที่ยิบรอลตาร์ในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี แต่เรือเริ่มหันหัว 180 องศาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิบรอลตาร์เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านปล่อยเรือยึดเรือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้