ข่าว
100 year

วิวัฒนาการความเปลี่ยนแปลงวิธีเดินของไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 พ.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

(Credit : Scientific Reports (2019). DOI : 10.1038/s41598-019-44037-1)

มีการวิจัยก่อนหน้านี้ถึงการพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์สกุลมิวซอรัส ที่ชื่อมิวซอรัส ปาตาโกนิคัส (Mussaurus patagonicus) ลักษณะคล้ายกิ้งก่า เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือปาตาโกเนียในอาร์เจนตินา เช่นเดียวกับไดโนเสาร์สกุลซอโรพอด (sauropod) ที่มีขนาดใหญ่ คอและหางยาว แต่มิวซอรัส ปาตาโกนิคัส ได้กระตุ้นความสนใจของนักบรรพชีวินวิทยาที่สงสัยว่ามันอาจเดิน 4 ขาในระยะแรกของการเติบโต

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากอาร์เจนตินาและสหราชอาณาจักร นำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ลาปลาตา ในอาร์เจนตินา เผยว่า หลังจาก ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาของมิวซอรัส ปาตาโกนิคัส จากซากฟอสซิลกระดูกจาก 3 ระยะเวลาในช่วงชีวิตของไดโนเสาร์ชนิดนี้ หลังจากที่พวกมันเกิดได้ 1 ปีและโตมาเป็นผู้ใหญ่ โดยใช้แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เพื่อเติมเต็มส่วนที่เหลือด้านกายวิภาคของไดโนเสาร์ จากนั้นก็คำนวณจุดศูนย์ถ่วงของไดโนเสาร์ในแต่ละช่วงของชีวิต

ทั้งนี้ สิ่งมีชีวิตจะเดินตั้งตรงโดยที่จุดศูนย์ถ่วงจะต้องอยู่เหนือขาหลังมากกว่ากระดูกสันหลังของตน ทว่านักบรรพชีวินวิทยาพบว่าในช่วงไดโนเสาร์ยังเด็กจุดศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วงจะอยู่ห่างจากกระดูกสันหลังมาก บ่งบอกว่ามันเดินบนขาทั้งสี่ และพบว่าจุดศูนย์ถ่วงจะไม่เปลี่ยนจนกว่าไดโนเสาร์จะโตถึงวัยผู้ใหญ่ที่กลายมาเดินด้วย 2 เท้า การค้นพบนี้ ชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์ตัวอื่นก็อาจจะมีวิวัฒนาการการเดินในรูปแบบนี้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลนักบรรพชีวินวิทยาไดโนเสาร์ซากฟอสซิลทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้