กีฬา
100 year

ศึกษาการรับน้ำหนักของเท้าไดโนเสาร์ซอโรพอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : University of Queensland

ซอโรพอด (sauropod) เป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่และมีคอยาวชนิดหนึ่งที่นักบรรพชีวินวิทยามักให้ความสนใจกับวิธีการเดินของไดโนเสาร์ชนิดนี้ เนื่องจากร่างกายอันมโหฬารของมันชวนให้สงสัยว่า ขาทั้ง 4 นั้นสามารถรับน้ำหนักได้อย่างไร รวมถึงลักษณะการเดินเป็นเช่นไร ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในออสเตรเลีย ได้ค้นพบวิธีการเดินของซอโรพอด ที่น่าแปลกใจ

จากการวิเคราะห์ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของไดโนเสาร์ซอโรพอดยุคจูราสสิก ชื่อว่า “รีทอสซอรัส บราวอาย” (Rhoetosaurus brownei) ที่ขุดพบในออสเตรเลีย ระบุว่ามีอายุ 160-170 ล้านปี ซากฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวนี้จะช่วยให้เข้าใจว่าสัตว์ขนาดมหึมาสามารถรองรับน้ำหนักตัวของมันเองได้อย่างไร ทีมวิจัยได้สร้างแบบจำลอง
3 มิติเพื่อประเมินท่าทางการเดินเท้าที่แตกต่างกัน และทำให้เห็นว่าแผ่นเนื้อเยื่ออ่อนมีผลต่อการกระจายแรงผลักดันภายในกระดูกพร้อมกับพิจารณากระดูกของเท้า ก็พบว่าไดโนเสาร์ตัวนี้น่าจะเดินคล้ายกับใส่รองเท้าส้นสูง

นักวิจัยเผยว่า เป็นเรื่องน่าทึ่งที่ค้นพบว่ารีทอสซอรัส บราวอาย มีการเดินคล้ายกับใส่รองเท้าส้นสูง ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งในวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ซอโรพอด นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ซอโรพอดฟอสซิลรีทอสซอรัส บราวอายRhoetosaurus browneiออสเตรเลียโลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED