กีฬา
100 year

ค้นพบไดโนเสาร์ที่ลักษณะคล้ายนกมากที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

อาร์คีออปเทอริกซ์ (Archeopteryx) เป็นไดโนเสาร์ในสกุลเธอโรพอดที่เป็นญาติใกล้ชิดของนก อาศัยบนโลกเมื่อ 150 ปีที่แล้ว ในยุคจูราสสิก เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยลุดวิก แมกซีมิเลียน แห่งมิวนิก และมหาวิทยาลัยไฟร์บวร์ก ในเยอรมนี ได้ตรวจสอบบริเวณพื้นที่สำรวจหมวดหินในภูมิภาคบาวาเรียในเยอรมนี ที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งทับถมของซากดึก ดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์ อาร์คีออปเทอริกซ์หลายชนิด

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบปีกที่กลายเป็นหินของไดโนเสาร์ชนิดหนึ่ง แต่หลังจากเปรียบเทียบรายละเอียดกับอาร์คีออปเทอริกซ์ และนกที่อายุน้อยกว่าในทางธรณีวิทยา ก็พบความแตกต่างหลายประการ ซากฟอสซิลนี้ถูกตั้งชื่อว่า Alcmonavis poeschli ซึ่งพบรอยบากในกระดูกปีกที่บ่งบอกว่ากล้ามเนื้อจะช่วยให้มันกระพือปีกได้ ทว่ามีนัยสำคัญคือลักษณะการกระพือที่พบใน Alcmonavis poeschli นี้พบในนก แต่ไม่พบในอาร์คีออปเทอริกซ์

การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่า ความหลากหลายของนกในปลายยุคจูราสสิกมีมากกว่าที่คิดไว้ และไดโนเสาร์ Alcmonavis poeschli มีลักษณะเหมือนนกมากที่สุดเท่าที่พบจากจูราสสิก ไดโนเสาร์ชนิดนี้อาจกระตุ้นให้เกิดการถกเถียงในหมู่ผู้เชี่ยวชาญไดโนเสาร์ว่านกและไดโนเสาร์พัฒนาความสามารถในการกระพือปีกจากสายพันธุ์ก่อนหน้านี้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์คีออปเทอริกซ์ไดโนเสาร์ทันโลกเธอโรพอดยุคจูราสสิกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED