คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

"นักเรียนไทยรัฐ" แสดงประทับใจ "เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

(ภาพ : นักเรียนนาฏศิลป์ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้รับเชิญเป็นยุวทูตวัฒนธรรม แสดงชุดสานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น เป็นที่ประทับใจ ในงาน “เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว” ครั้งที่ 20 ที่สวนโยโยกิ กรุงโตเกียว.)

งาน “เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว” จัดที่สวนสาธารณะโยโยกิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นงานเทศกาลไทยในต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด และยังเป็นงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา โดย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ยังคงจุดเด่นของงานเหมือนทุกปีในมิติต่างๆเกี่ยวกับประเทศไทย

นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ให้นำเสนอความหลากหลายและมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับประเทศไทย ภายใต้แนวคิด

นายดอน รมว.ต่างประเทศ และ นายบรรสาน ออท. เยี่ยมร้าน P.K.Siam ของ ป้าพิมพ์ใจ ผู้สั่งผลไม้ไทยไปตีตลาดในญี่ปุ่นจนแพร่หลาย.
ชาวต่างชาติเข้าคิวซื้อ “ผัดไทย” อาหารยอดนิยมของไทยที่ขายดีตลอดงาน.

 

รวมไปถึงภาพลักษณ์ของไทยในด้านการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ด้วยนวัตกรรม “Innovation & Sustainability” เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานไทยอย่างครอบคลุม โดยมีการนำสินค้าและผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่นำสมัย

นอกจากนี้เป็นปีแรกที่เปิด “ศูนย์โอทอป” นำสินค้าจากภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่นมาแสดงและจำหน่ายด้วย นายโชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน นำสินค้ามาเปิดศูนย์ฯด้วยตนเอง

วันเปิดงาน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ มาเป็นประธาน ร่วมกับ นายมิตซูฮิโร มิยาโกชิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น และ นายโยชิฮิโร เซก รมว.เศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น พร้อมผู้สนับสนุนการจัดงานมากมาย

บรรยากาศในงานทั้ง 2 วัน ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้าสู่บริเวณงาน เดินเบียดเสียดกันเข้าคิวซื้ออาหาร ผลไม้ ผลิตภัณฑ์และสินค้าไทยแน่นขนัด

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ นายมิตซูฮิโร มิยาโกชิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น ถ่ายภาพกับนักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรม.
มะม่วงและผลไม้ต่างๆขายดีจนหมดในเวลาอันรวดเร็ว เพราะคนชื่นชอบผลไม้ไทย.

โดยเฉพาะร้านผลไม้ขายดิบขายดี คนเข้าคิวซื้อและนั่งกินกันในงานอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมทั้งซื้อกลับบ้านด้วย หลายคนพูดเหมือนๆกันว่า ตั้งหน้าตั้งตาคอยงานนี้ทุกปี เพราะได้กินอาหารที่อร่อยและผลไม้เลิศรส

ผลไม้ที่ขนมาขายในงานแทบเกลี้ยงหมดทุกร้าน ได้แก่ ทุเรียน มังคุด ขนุน เงาะ ลำไย กล้วยหอมทอง มะพร้าว มะม่วง รวมถึงซอสเครื่องปรุงอาหารต่างๆ และผักที่ใช้ปรุงรสชาติอาหารขายดีจนน่าแปลกใจ

ป้าพิมพ์ใจ เจ้าของร้าน P.K.Siam ผู้นำเข้าผลไม้ไทยรายใหญ่ของญี่ปุ่น เผยว่า ผลไม้ที่ร้านขายดีทั้ง 2 วัน ที่เตรียมมาขายหมดเกลี้ยง มีรายได้ประมาณ 24 ล้านเยน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ นายบรรสาน บุนนาค ออท.ณ กรุงโตเกียว ร่วมเปิดศูนย์โอทอปในงาน ที่จัดให้มีเป็นปีแรก.

ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างประเทศหลั่งไหลเข้าชม งาน “เทศกาล ณ กรุงโตเกียว” ครั้งที่ 20 เนืองแน่น เข้าคิวซื้ออาหาร ผลไม้ ผลิตภัณฑ์และสินค้าต่างๆของไทย ตลอด 2 วัน มีผู้เข้าชมงาน 350,000 คน.

 

นอกจากสินค้าแล้ว ยังมีเวทีการแสดงด้านวัฒนธรรมและบันเทิง ที่ขนศิลปินมาร่วมงานคับคั่งทุกปี โดยการสนับสนุนของสายการบิน ไทยแอร์-เอเชีย และ ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์

ในปีนี้ได้เชิญปรมาจารย์ด้านดนตรี ได้แก่ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ มาโชว์ลีลาขลุ่ยไทยอีกปีตามเสียงเรียกร้อง และยังมี บานเย็น รากแก่น ราชินีลูกทุ่งหมอลำ กับ แคนดี้ ลูกสาว

รวมทั้งศิลปินรุ่นใหม่ ได้แก่ BNK 48, Zeal และ Season Five จาก Music Move, ศิลปิน พลพล, มาตัง, มีนตรา, อิสร์ จากค่ายแกรมมี่ กั้ง, พรีน จากค่าย Exact, ลาล่า-ลูลู่ และบิว กัลยาณี จากค่ายอาร์เอส

นายนัตดา บุรณศิริ ซีอีโอ บ.ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และ นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธาน จนท.บห.สายการบินไทยแอร์–เอเชีย ต้อนรับแพนเค้กทูตหนังสือเดินทาง.
อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ บรรเลงเพลงขลุ่ย เป็นที่ประทับใจชาวญี่ปุ่น.

 

พร้อมกันนี้ได้เชิญ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ นักแสดงชื่อดัง ที่ได้รับแต่งตั้งเป็น “ทูตหนังสือเดินทาง” ของกรมการกงสุล มาร่วมงาน และ แพนเค้ก ชวน พัตเตอร์ น้องชาย ขึ้นเวทีร้องเพลงสร้างความครึกครื้นแก่แฟนคลับ

สรุปงาน 2 วัน มีผู้เข้าชมงานประมาณ 350,000 คน ยอดเงินสะพัดในงานกว่า 100 ล้านเยน

“งานนี้จะทำให้คนญี่ปุ่นที่มาเข้าร่วมงานและยังไม่เคยเดินทางไปประเทศไทยมาก่อน เกิดความชื่นชอบจนอยากจะเดินทางไปประเทศไทย ส่วนคนญี่ปุ่นที่เคยเดินทางไปประเทศไทยแล้วก็จะยิ่งเกิดความรักประเทศไทยมากขึ้นไปอีก” นายบรรสาน บุนนาค กล่าว

นายนัตดา บุรณศิริ ประธาน จนท.บห.ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กก.รอง กก.ผจก.บ.บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด พร้อมผู้สนับสนุนการจัดงาน ไปร่วมพิธีเปิดงานด้วย.

ส่วนการแสดงของ นักเรียนนาฏศิลป์ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) นั้น ปีนี้จัดแสดงนาฏศิลป์ 4 ภาค ประยุกต์ และปิดท้ายด้วยชุด “สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น” สวมชุดไทยและญี่ปุ่น ร่ายรำจบลงด้วยโบกธงชาติ 2 ประเทศ ผู้ชมประทับใจปรบมือกันเกรียวกราว

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธาน จนท.บห.สายการบินไทยแอร์เอเชีย และ นายนัตดา บุรณศิริ ประธาน จนท.บห.กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวชื่นชมนักเรียน และยืนยันว่าจะสนับสนุน มูลนิธิไทยรัฐ นำนักเรียนไปแสดงอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นผู้บริหารไทยแอร์เอเชีย ได้ให้ทีมงานพาครูและนักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 12 ไปทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกรุงโตเกียว สร้างความตื่นเต้นแก่นักเรียนทุกคน

ศิลปินแกรมมี่ พลพล, มาตัง, มีนตรา และ อิสร์ ลงไปถ่ายภาพกับแฟนเพลงหน้าเวที.
BNK 48 ศิลปินสาววัยใสของไทย สร้างความประทับใจให้กับแฟนเพลงชาวญี่ปุ่น ส่งเสียงกรี๊ดกันตลอดเวลาที่แสดงบนเวที.
ทีมงานของ บ.ไทยแอร์เอเชีย พา นักเรียน ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 12 ที่ไปทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรม ทัศนศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวของกรุงโตเกียว.

 

“ขอขอบคุณท่านกำพล วัชรพล หากไม่มีท่านก็ไม่มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยา และพวกเราคงจะไม่มีโอกาสดีๆเช่นนี้” ด.ญ.ธันวาภรณ์กล่าว.


ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนไทยรัฐกรุงโตเกียวเทศกาลไทยทีมข่าวภูมิภาคบรรสาน บุนนาคศูนย์โอทอปไทยรัฐวิทยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้