ข่าว
100 year

การวิเคราะห์ดาวินชีจากภาพวาดในศตวรรษที่ 16

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 พ.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ลีโอนาร์โด ดาวินชี เป็นหนึ่งในอัจฉริยบุคคลของโลกที่ได้รับการยกย่องถึงความเก่งกาจในหลายแขนงวิชา ทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะ ซึ่งปรากฏหลักฐานด้วยผลงานมากมาย โดยเฉพาะฝีมือด้านศิลปะเลื่องชื่อที่ไม่เพียงความสวยงามน่าชม แต่ยังแฝงด้วยปริศนามากมายหลายอย่างให้ค้นคว้าอยู่ตลอด และเมื่อเร็วๆนี้มีรายงานเกี่ยวกับมือขวาของดาวินชี ที่เชื่อว่าได้รับผลกระทบจากการเป็นอัมพาตที่กระดูกแขนท่อนใน แทนที่เป็นผลมาจากโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคลมปัจจุบัน

ตามประวัติที่บันทึกถึงการเสียชีวิตของดาวินชี สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะโรคสโตรก (stroke) ที่รู้จักว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคลมปัจจุบัน ซึ่งผู้วิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งของ Villa Salaria Clinic ในกรุงโรมแห่งอิตาลี ได้รายงานลงในวารสารสมาคมการแพทย์ ถึงข้อสรุปที่แตกต่างจากบันทึกประวัติดาวินชี หลังจากวิเคราะห์ภาพวาดวัยชราของดาวินชีในช่วงศตวรรษที่ 16 ที่ศิลปินชื่อจิโอวานนี อัมโบรจิโอ ฟิจิโน วาดภาพดาวินชีด้วยชอล์กสีแดง เผยให้เห็นมือขวาของดาวินชีที่โผล่ออกมาจากเสื้อผ้า ทว่าเสื้อดูราวกับผ้าพันแผล และพิจารณาตำแหน่งการวางมือขวาของเขาก็ดูมีลักษณะแข็งเกร็ง

ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าดาวินชีอาจมีอาการบาดเจ็บเฉียบพลันที่แขนขาขวาและพัฒนากลายเป็นอัมพาต ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าทำไมเขาถึงทิ้งภาพเขียนจำนวนมากที่ไม่สมบูรณ์รวมถึงภาพโมนาลิซ่าในช่วง 5 ปีสุดท้ายในอาชีพจิตรกร ขณะที่เขาก็ยังสอนวาดภาพต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลีโอนาร์โด ดาวินชีอัจฉริยบุคคลวิทยาศาสตร์ทันโลกดาวินชีการเสียชีวิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้