กีฬา
100 year

ญาติใหม่ของไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัสเร็กซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 พ.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียร์ หรือเวอร์จิเนีย เทค ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารนิเวศวิทยาธรรมชาติและวิวัฒนาการ เกี่ยวกับการค้นพบญาติใหม่ของไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที่รู้จักในชื่อสั้นๆว่า ทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex-T.rex) หลังจากในปี พ.ศ.2541 เด็กนักเรียนอายุ 16 ปีชื่อสเตอร์ลิง เนสบิตต์ ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) โครงกระดูกไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งที่รัฐนิวเม็กซิโกในอเมริกา

ไดโนเสาร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า ซัสคิไท-แรนนัส เฮเซเล (Suskityrannus hazelae) เป็นไดโนเสาร์ปากเป็ด ระบุว่าอายุเก่าแก่ราว 92 ล้านปี และอยู่มาก่อนการมาถึงของทีเร็กซ์ประมาณ 20 ล้านปี ซึ่งซากฟอสซิลซัสคิไท-แรนนัส เฮเซเลที่ค้นพบเมื่อ 21 ปีที่แล้วนั้น มีขนาดตัวยาว 2.7 เมตร ความสูงของขาเมื่อวัดจากสะโพกมีขนาด 0.9 เมตร ประมาณการน้ำหนักอยู่ระหว่าง 20-40 กิโลกรัม

แม้ว่าไดโนเสาร์ซัสคิไทแรนนัส เฮเซเล จะเล็กกว่าและแทบจะไม่มีอะไรเทียบได้กับญาติอย่างทีเร็กซ์โตเต็มวัยซึ่งหนักถึง 9,000 กิโลกรัม แต่ญาติตัวใหม่ในอันดับวงศ์ตระกูลไทแรนโนซอรัส ดูจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดในการอธิบายว่าไดโนเสาร์ขนาดเล็กในตระกูลนี้พัฒนาไปเป็นทีเร็กซ์ ตัวสูงตระหง่านได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ทีเร็กซ์ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลโครงกระดูกไดโนเสาร์โลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED