ข่าว
100 year

ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ของแฮดโดรซอร์มองโกเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 เม.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

โกบีแฮดรอส มองโกไลเอนซิส Credit : Tsogtbaatar et al, 2019

ไดโนเสาร์ตระกูลแฮดโดรซอริดี (Hadrosauridae) มีความสำคัญทางนิเวศวิทยาสัตว์กินพืชในช่วงปลายยุคครีเตเชียส แต่กลับไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับวิวัฒนาการยุคแรกของพวกมัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า มีสัตว์สายพันธุ์ใหม่จำนวนมากเกี่ยวข้องกับแฮดโดรซอริดี ทว่ามีซากที่สมบูรณ์เพียงไม่กี่อย่างที่รู้ว่ามาจากช่วงปลายยุคครีเตเชียส

แต่ช่องว่างของวิวัฒนาการแฮดโดรซอร์อาจถูกเติมเต็ม เมื่อนักวิจัยนำโดยสถาบันวิทยาศาสตร์มองโกเลีย และนักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์รอยัล ออนทาริโอดในแคนาดา เผยการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) โครงกระดูกที่สมบูรณ์ชิ้นหนึ่งยาวเกือบ 3 เมตรของไดโนเสาร์มองโกเลียสายพันธุ์ใหม่ ที่ชื่อว่า “โกบีแฮดรอส มองโกไลเอนซิส” (Gobihadros mongoliensis) ไดโนเสาร์ชนิดใหม่นี้ถูกค้นพบในภูมิภาค Bayshin Tsav ของทะเลทรายโกบี
ในมองโกเลีย

การวิเคราะห์ทางกายวิภาคชี้ว่าสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยเข้ากันกับตระกูลแฮดโดรซอริดี แต่ก็เป็นเครือญาติที่ใกล้ชิดมาก ทำให้มันเป็นไดโนเสาร์ชนิดแรกที่มาจากปลายยุคครีเตเชียสโดยพบในเอเชียกลาง อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังต้องมีข้อมูลของซากฟอสซิลนี้เพิ่มเติม เพื่อชี้ชัดถึงอายุและถิ่นที่อยู่ของไดโนเสาร์ชนิดนี้อย่างถูกต้องในช่วงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์แฮดโดรซอริดีสัตว์กินพืชสายพันธุ์ใหม่แฮดโดรซอร์มองโกเลียโลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้