ข่าว
100 year

ฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 220 ล้านปี ในอาร์เจนตินา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 เม.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

อาร์เจนตินาเป็นประเทศหนึ่งที่มีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) อยู่บ่อยครั้งในหลายปีที่ผ่านมา ที่สำคัญคือซากฟอสซิลเหล่านั้นมาจากยุคไทรแอสสิก (Triassic), ยุคจูราสสิก (Jurassic), ยุคครีเตเชียส (Cretaceous) และโดยเฉพาะการค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ๆที่น่าตื่นเต้น

ล่าสุดมีรายงานการค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 220 ล้านปี ตรวจสอบแล้วก็เป็นซากของไดโนเสาร์หลายตัว ริคาร์โด มาร์ติเนซ นักบรรพชีวินวิทยาชาวอาร์เจนตินา จากมหาวิทยาลัยซานฮวน เผยว่า ซากเหล่านี้ขุดพบตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ในจังหวัดซานฮวน ห่างจากทางตะวันตกของกรุงบัวโนสไอเรสไปราวๆ 1,100 กิโลเมตร มีซากฟอสซิลไดโนเสาร์เกือบ 10 ตัวที่มีความแตกต่างกัน และมีไดโนเสาร์อย่างน้อย 7 หรือ 8 ชนิดเป็นไดโนเสาร์กลุ่มไดไซโนดอนต์ (dicynodonts) ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเทียบได้กับวัว และยังพบว่ามีซากฟอสซิลอาร์โคซอร์ (archosaurs) สัตว์เลื้อยคลานที่อาจเป็นบรรพบุรุษของจระเข้รวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวยังพบหลุม น้ำเก่าแก่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1-2 เมตรและมีความลึกที่เท่ากัน คาดการณ์ว่าน่าจะเคยเป็นหลุมน้ำโบราณสำหรับดื่มกินช่วงฤดูแล้งครั้งใหญ่ ที่ส่งผลให้สัตว์ดุร้ายเกิดความอ่อนแอและตายไปในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ซากไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์อาร์เจนตินาทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้