ข่าว
100 year

ไทแรนโนซอรัสเร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 มี.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ในประเทศแคนาดา รายงานล่าสุดถึงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์พันธุ์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที-เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex-T.rex) ที่มีชื่อเล่นว่า “สก็อตตี้” ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2534 ในแคนาดา

เจ้าที-เร็กซ์ดังกล่าวระบุว่ามีขนาดยาวประมาณ 13 เมตร เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ของรัฐซัสแคตเชวัน ในแคนาดา ช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ที-เร็กซ์สก็อตตี้มีความเปลี่ยนแปลงทางด้านขนาดอย่างมากมาย จากการวัดอย่างระมัดระวังที่ขา สะโพกและไหล่ของมัน ก็พบว่าค่อนข้างหนักกว่าซากฟอสซิลของที-เร็กซ์ตัวอื่นๆ กระดูกขาของมันมีน้ำหนักมากกว่า 8,800 กิโลกรัม ทำให้มีขนาดใหญ่กว่าไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดอื่นนั่นเอง

นักบรรพชีวินวิทยาได้ยืนยันว่า สก็อตตี้ได้กลายเป็นไดโนเสาร์ที-เร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว และยังเป็นซากโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในแคนาดาดูทีว่าเจ้าสก็อตตี้จะโค่นแชมป์เก่าอย่าง “ซู” (Sue) ที-เร็กซ์ขนาดใหญ่ที่พบในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนิทรรศการโครงกระดูกของสก็อตตี้จะเปิดแสดงที่พิพิธภัณฑ์รอยัล ซัสแคตเชวัน ในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยาที-เร็กซ์ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์โลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้