ข่าว
100 year

วิธีเคี้ยวของที-เร็กซ์วัยรุ่น ชี้การเติบโตเป็นนักล่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : Patrick Flood, UW Oshkosh)

นักบรรพชีวินวิทยาด้านสัตว์มีกระดูกสันหลังจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ออชคอช ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานผลการวิจัยใหม่ในวารสารชีวิตและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม PeerJ เมื่อเร็วๆ นี้ ถึงการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์พันธุ์เอ็ดมอนโตซอรัส (Edmontosaurus) เป็นไดโนเสาร์กินพืชในกลุ่มแฮดโดรซอริด (Hadrosaurid) หรือไดโนเสาร์ปากเป็ดชนิดหนึ่ง

หลังจากสังเกตเห็นรอยรูปตัววี (V) ขนาดใหญ่บนกระดูกหางของเอ็ดมอนโตซอรัส ซึ่งเดิมทีนักบรรพชีวินวิทยาสงสัยว่ารอยรูปตัววีน่าจะเป็นรอยกัดของไดโนเสาร์ขนาดเล็ก สันนิษฐานว่าเป็นรอยฟันไดโนเสาร์เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) แต่ฟันของพวกมันเล็กเกินไป ทีมจึงมองไปที่ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex-T.rex) ที่อายุยังน้อยหรืออยู่ในช่วงวัยรุ่น จากนั้นก็ทดสอบสมมติฐานด้วยการเคลือบซากฟอสซิลด้วยยางซิลิโคนเพื่อทำเปลือกซิลิโคนของรอยกัด ทีม
พบว่าขนาดของรอยกัดนั้นกลับเข้ากันได้ดีกับฟันที.เร็กซ์วัยรุ่น

การค้นพบใหม่นี้ นับเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการศึกษาพัฒนาการของที.เร็กซ์ โดยพบว่าแม้พวกมันจะยังเป็นเด็กหรืออายุไม่มากและขาดความสามารถในการบดเคี้ยวกระดูกของเหยื่อ แต่มันจะพัฒนาเติบโตขึ้นมาเป็นนักล่าที่ดุร้ายแห่งโลกล้านปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลนักบรรพชีวินวิทยาที-เร็กซ์ไดโนเสาร์โลกล้านปีทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้