ข่าว
100 year

ฮือฮา นกพิราบดาวดังเบลเยียม ทุบประมูลแพงสุดในโลก 45 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2562 15:15 น.
SHARE

(ภาพประกอบ)

‘อาร์มันโด’ นกพิราบสายแข่งระดับดาวดังในเบลเยียม ทุบประมูลนกพิราบสายแข่งแพงสุดในโลก ด้วยราคา 45 ล้านบาท ทำลายสถิติเดิม ของอดีตนกพิราบดาวดังตัวอื่น ที่มีผู้ประมูลในราคา 13.4 ล้านบาท

เมื่อ 17 มี.ค.62  บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน นกพิราบจากภูมิภาคเฟลมิชของเบลเยียมชื่อ Armando (อาร์มันโด) ได้กลายเป็นนกพิราบที่มีราคาแพงที่สุดเท่าที่เคยมีซื้อขายมาแล้วทั่วโลก โดยนกพิราบตัวนี้ถูกประมูลซื้อไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม ในราคา 1,252,000 ยูโร (45 ล้านบาท) ในการประมูลที่เมือง Knesselare อยู่ระหว่างเมืองเกนท์กับเมืองบรูจน์ เขตฟลานเดอร์ตะวันออก

ตามรายงานจากเว็บไซต์ของ Pipa ที่เป็นผู้จัดการประมูล อาร์มันโด เป็นหนึ่งในนกพิราบที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์โลกของเกมส์กีฬานกพิราบ นกพิราบตัวนี้เป็นสมบัติของตระกูล Verschoot จากเมือง Ingelmunster ในเขตฟลานเดอร์ตะวันตก ซึ่งครอบครัวนี้ได้ขายนกพิราบจำนวน 178 ตัวในวันอาทิตย์นี้ มีรายได้รวมมากกว่าสองล้านยูโร (72 ล้านบาท)

เครดิตภาพชมคลิป https://auctions.pipa.be/en/auction/2019-03-joel-verschoot-be/96813/armando

การซื้อขายครั้งนี้ถือเป็นการสิ้นสุดของ อาร์มันโด ที่จะเข้าร่วมแข่งขันนกพิราบ ฐานะที่เคยเป็นหนึ่งในนกพิราบที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งนกพิราบ ผู้ซื้อชาวจีนจะใช้นกพิราบตัวนี้ในการสืบพันธุ์เพื่อให้ได้แชมป์ใหม่ และมีโอกาสมากทีเดียวที่ Armando จะยังคงอยู่ในเบลเยียม เนื่องจากในแง่การค้าแล้ว น่าสนใจมากกว่าที่จะขายลูกหลานของเขาในประเทศเบลเยียม

ด้านสื่อเว็บไซต์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกพิราบ ‘พิเจี้ยน พาราไดซ์’ (Pipa.be) ในเบลเยียม รายงานว่า นกพิราบสายแข่งขันระดับดารา ซึ่งบินได้ระยะทางไกลที่สุดในประเทศชื่อว่า ‘อาร์มันโด’ ทุบสถิติเป็นนกพิราบแข่งขันที่มีมูลค่าการประมูลแพงที่สุดในโลกตามคาด ด้วยเงินจำนวน 1.252 ล้านยูโร (เฉียด 45 ล้านบาท) ถือว่าทำลายสถิติเดิมของเจ้านกพิราบสายแข่ง ‘นาดีน’ ที่เคยมีผู้ประมูลในราคา 376,000 ยูโร (ราว 13.4 ล้านบาท) 

ก่อนหน้านี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า เจ้าอาร์มันโด จะเป็นนกพิราบที่มีราคาแพงมากที่สุดนับแต่จัดประมูลทางออนไลน์  ทั้งนี้ ‘อาร์มันโด’ เป็นเพียงนกพิราบสายแข่ง 1 ใน 100 กว่าตัวของนายโจเอล เวอร์ชูต นักผสมพันธุ์นกพิราบชาวเบลเยียม ซึ่งครอบครัวตระกูลเวอร์ชูตได้ขายนกพิราบ ในวันเดียวกันนี้นับ 178 ตัว ในสนนราคาราว 2 ล้านยูโร (ราว 72 ล้านบาท) โดยการแข่งขันนกพิราบถือเป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมาในเบลเยียม อังกฤษ ฝรั่งเศสทางตอนเหนือ และเนเธอร์แลนด์ ด้วยการนำไปปล่อยในที่ไกลบ้านหลายร้อยกิโลเมตร ตัวไหนถึงบ้านก่อนก็ได้รับชัยชนะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกพิราบสายแข่งทุบประมูลนกพิราบสายแข่งอาร์มันโดเบลเยียมนกพิราบแพงสุดในโลก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้