ข่าว
100 year

กัมพูชาปล่อยตัว 32 สาวรับจ้างอุ้มบุญ หลังยอมตกลงเก็บลูกไว้เอง

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

ตำรวจกัมพูชายอมปล่อยตัวหญิง 32 คนที่รับจ้างอุ้มบุญซึ่งผิดกฎหมายค้ามนุษย์แล้ว หลังจากพวกเธอตกลงที่จะเลี้ยงเด็กที่เกิดมาเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 6 ธ.ค. ว่า ตำรวจกัมพูชาปล่อยตัวหญิง 32 คนซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ในโรงพยาบาลตำรวจ หลังจากถูกจับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ในข้อหาค้ามนุษย์เนื่องจากรับจ้างอุ้มบุญให้กับลูกค้าชาวจีนแล้ว หลังจากทั้งหมดยอมตกลงที่จะรับเลี้ยงเด็กที่เกิดมาเอาไว้เอง

หญิงกลุ่มนี้ถูกจับกุมในปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการรับจ้างอุ้มบุญ โดยกัมพูชาแบนการอุ้มบุญตั้งแต่ปี 2559 หลังจากประเทศไทยออกข้อจำกัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จำนวนชาวจีนที่มาจ้างให้หญิงกัมพูชาอุ้มบุญมีจำนวนสูงขึ้นมาก เนื่องจากจีนผ่อนคลายนโยบาบลูกคนเดียว โดยตำรวจยังจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 5 คนรวมทั้งชาวจีน 1 คนในข้อหาค้ามนุษย์ด้วย

ตำรวจที่ทำงานร่วมกับคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อการตอบโต้การค้ามนุษย์ (NCCT) กล่าวว่า การปล่อยตัวหญิงกลุ่มนี้เกิดขึ้นบนพื้นฐานทางมนุษยธรรม เพราะถึงแม้ว่าหญิงเหล่านี้จะทำความผิด แต่เด็กเป็นผู้บริษัท NCCT จึงขอให้มีการปล่อยตัวอย่างมีเงื่อนไขคือ ให้แม่อุ้มบุญเลี้ยงเด็กด้วยตัวเอง ซึ่งพวกเธอยอมตกลง และหากทำผิดข้อตกลงพวกเขาจะได้รับโทษตามกฎหมายค้ามนุษย์คือจำคุกสูงสุด 15 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญรับจ้างอุ้มบุญกัมพูชาจีนปล่อยตัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้