ข่าว
100 year

รบ.ฝรั่งเศสกลุ้ม! ประท้วงลาม ม็อบจ่อชุมนุมอีกอื้อตามรอย ‘เสื้อกั๊กเหลือง’

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2561 01:35 น.
SHARE

รัฐบาลฝรั่งเศสออกมาแสดงความกังวลเรื่องการประท้วงที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยมีสหภาพแรงงานต่างๆ เตรียมออกมาเคลื่อนไหวตามรอยกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองอีกหลายกลุ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 6 ธ.ค. รัฐบาลของฝรั่งเศสออกมายอมรับว่า พวกเขากำลังกังวลว่าจะเกิดความรุนแรงครั้งใหญ่ในกรุงปารีสในวันเสาร์นี้ เนื่องจากกลุ่ม ‘เสื้อกั๊กเหลือง’ ยังไม่มีทีท่าว่าจะผ่อนคลายความเคลื่อนไหวของพวกเขาลง แม้ว่ารัฐบาลจะยอมยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีน้ำมันที่เป็นชนวนเหตุให้คนกลุ่มนี้ออกมาประท้วงแล้วก็ตาม

กลุ่มนักเรียนประท้วงในเมืองตูลูส

ตลอดช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสเผชิญเหตุประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ในสัปดาห์นี้ การประท้วงเริ่มแผ่ขยายวงกว้างออกไปสู่ความไม่พอใจในปัญหาอื่นๆ ไม่ใช่แค่ภาษีน้ำมันอีกต่อไปแล้ว

ในวันพฤหัสบดี กลุ่มนักเรียนมัธยมจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงที่หน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง มองเตอ-ลา-โฌลี ของจังหวัดอีฟว์ลีน ในภาคกลางตอนเหนือของฝรั่งเศสเป็นวันที่ 4 และเกิดการปะทะกันตำรวจอย่างรุนแรง รถอย่างน้อย 2 คนถูกเผาทำลาย มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 140 คน นอกจากนี้ยังมีการประท้วงปิดถนนของนักเรียนในเมืองอื่นๆ รวมทั้งมาร์แซย์, น็องต์, กรุงปารีส และเมืองออร์ลีนส์ ซึ่งมีนักเรียนถูกยิงด้วยกระสุนยางได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย

นักเรียนในฝรั่งเศสออกมาประท้วงต่อต้านการปฏิรูปการศึกษา โดยพวกเขาไม่พอใจที่รัฐบาลมาครงจะเปลี่ยนแปลงระบบการสอบ ‘Bac’ ซึ่งเกิดขึ้นหลังเรียนจบมัธยม และจำเป็นต่อการเข้ามหาวิทยาลัย โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นการจำกัดโอกาสและทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม

ขณะที่แผนออกมาชุมนุมในวันเสาร์นี้ของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองยังคงดำเนินต่อไป โดยพวกเขายื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลมากกว่า 40 เรื่องทั้งการเปลี่ยนแปลงเงินบำนาญขั้นต่ำ, ปฏิรูประบบภาษีเป็นวงกว้าง และลดอายุเกษียณ โดยรัฐบาลยอมรับว่ามีความน่ากังวลในบางเรื่อง และจะทบทวนมาตรการ ภาษีคนรวย ที่ยกเลิกไปหลังรัฐบาลมาครงเข้ามามีอำนาจอีกครั้ง

นักเรียนจำนวนหนึ่งถูกตำรวจจับกุม

ด้านกลุ่มอื่นๆ ก็อาศัยความสำเร็จในการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องความต้องการของพวกเขาบ้าง โดยสหภาพตำรวจที่เรียกว่า ‘วีจี’ (Vigi) เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารงานในกระทรวงมหาดไทยออกมาชุมนุมในวันเสาร์เพื่อแสดงให้เห็นว่า หากปราศจากการสนับสนุนของเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ตำรวจปราบจลาจลก็ไม่อาจทำอะไรได้

ขณะเดียวกัน สหภาพคนขับรถบรรทุก 2 กลุ่มคือ ซีจีที (CGT) และ เอฟโอ (FO) ก็เรียกร้องให้สมาชิกกว่า 700,000 คนทั่วประเทศของพวกเขาออกมาชุมนุมในวันอาทิตย์ เนื่องจากบรรดาคนขับได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงระบบการจ่ายค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งส่งผลต่อกำลังซื้อของสมาชิกในกลุ่มด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฝรั่งเศสเสื้อกั๊กเหลืองนักเรียนภาษีน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้