ข่าว
100 year

ประติมากรรมไม้แกะสลักเก่าแก่ที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

Credit : Antiquity (2018). DOI : 10.15184/aqy.2018.48

เมื่อปี พ.ศ.2437 คนงานเหมืองทองคำในเขตชิเกอร์ มัวร์ (Shigir Moor) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเยกาเตรินเบิร์ก ในประเทศรัสเซีย ได้ค้นพบประติมากรรมไม้แกะสลักใบหน้ามนุษย์ขนาดยักษ์ ซึ่งตอนแรกที่พบพวกคนงานก็รู้ทันทีว่านี่เป็นสิ่งสำคัญ เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าไม้แกะสลักดังกล่าวมีอายุเก่าแก่ขนาดไหน ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกิททิงเงน ในเยอรมนี และจากรัสเซีย ได้ไขคำตอบจากคำถามที่มีมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับประติมากรรมไม้แกะสลักที่พบในอดีต ด้วยการใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี (Radio carbon dating)

ผลจากการตรวจสอบ นักวิจัยเผยว่าประติมากรรมไม้แกะสลักรูปใบหน้าที่เรียกว่า ซิเกอร์ ไอดอล (Shigir Idol) ทำมาจากลำต้นของต้นสนที่มีความสูงเกือบ 4 เมตรในยุคนั้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการบูชาในพิธีกรรมบางอย่าง ทั้งนี้ สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้เป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าภาพวาดภายในถ้ำสมัยยุคน้ำแข็งนั้น มีวิวัฒนาการและมีรูปแบบใหม่อย่างไรในช่วงหลังยุคน้ำแข็ง อีกทั้งแสดงให้เห็นถึงการสร้างสรรค์และผลิตสิ่งประดิษฐ์ที่มีความซับซ้อน โดยฝีมือมนุษย์โบราณที่อาศัยอยู่บริเวณเทือกเขาอูราล

ที่สำคัญ นักวิจัยพบว่าประติมากรรมไม้แกะสลักใบหน้ามนุษย์ดังกล่าวมีอายุประมาณ 11,500 ปี เรียกว่าอายุมากกว่าพีระมิดหลายๆ แห่งในอียิปต์ก็ว่าได้ และได้กลายเป็นประติมากรรมไม้แกะสลักที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของโลกไปเรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้แกะสลักหน้ามนุษย์ประติมากรรมซิเกอร์ ไอดอลโลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้