ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ผบช.สตม.' ลงพื้นที่จันทบุรี ตรวจสอบคนแอฟริกันเกลื่อนเมือง พบค้าอัญมณี

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2560 17:08 น.
  SHARE

  "ผบช.สตม." ลงพื้นที่กวดขันชาวแอฟริกันผิดกฎหมายใน จ.จันทบุรี พบต่างชาติส่วนใหญ่เข้ามาอย่างถูกต้อง แห่นำอัญมณีมาขาย มีคนต่างด้าวผิดกฎหมายเพียงเล็กน้อย...

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 6 พ.ค.60 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.จว.จันทบุรี, พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย นายภูเก็ต คุณประภากร นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี และกงสุลประเทศต่างๆ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาคนแอฟริกันในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอ และประชาสัมพันธ์มาตรการควบคุมคนต่างด้าว

  พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า ตามนโยบายด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมและคนต่างชาติผิดกฎหมาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ สตม.บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่กวดขันจับกุมคนต่างชาติผิดกฎหมาย ที่ผ่านมา สตม.ได้รับการข้อมูลเกี่ยวกับชาวแอฟริกันในพื้นที่ภาคตะวันออก ผบช.สตม.และผู้บริหาร จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าคนต่างชาติส่วนใหญ่เข้ามาอย่างถูกต้อง มีคนต่างด้าวผิดกฎหมายเพียงเล็กน้อย แต่เนื่องจากเมืองจันทบุรีเป็นตลาดค้าพลอยขนาดใหญ่ จึงมีชาวแอฟริกันนำอัญมณีมาขายเป็นจำนวนมาก

  ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่ามีชาวแอฟริกันในพื้นที่ประมาณ 700-800 คน เมื่อรวมกลุ่มกันอาจส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นบ้าง ในโอกาสนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์มาตรการควบคุมคนต่างด้าว และการแจ้งที่พักของคนต่างด้าวตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ใช้แรงงานหรือให้ที่พักพิงกับคนต่างด้าวผิดกฎหมาย

  ผบช.สตม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ตนและคณะ, ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี, ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและพูดคุยหารือ และรับฟังปัญหากับตัวแทนชาวบ้านและผู้นำชุมชน, ผู้ประกอบการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดจันทบุรี เพื่อหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาแบบบูรณการทั้งระบบ เน้นย้ำนโยบายในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ กวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง แยกคนร้ายออกจากคนดี ตามนโยบาย “คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก” ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดจันทบุรีถือเป็นศูนย์กลางของตลาดอัญมณีในประเทศไทย “Good guys in, Bad guys out”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฐธร เพราะสุนทรชาวแอฟริกันชาวแอฟริกันที่จันทบุรีคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo