ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม เสียใจ "น้องปลื้ม" ถูกยิงดับ สั่งเร่งเยียวยาเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 02:27 น.
SHARE

โฆษก ยธ.เผย รมว.ยุติธรรม แสดงความเสียใจเคส "น้องปลื้ม" ถูกแก๊งวัยรุ่นสุดโหดยิงหัวดับ สั่งเร่งรัดเยียวยาเงินทำศพ เหยื่อคดีอาญาเต็มที่

จากกรณีที่ นายพันยศ หรือน้องปลื้ม นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.พิษณุโลก ถูก นายเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ยิงที่ศีรษะจนบาดเจ็บสาหัส สาเหตุเนื่องจากถูกคู่กรณีที่ทะเลาะวิวาทกัน ส่งรุ่นพี่นอกโรงเรียนมารุมทำร้าย ก่อนจะถูกวิ่งไล่ยิง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา และเข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร กระทั่งล่าสุด ช่วงบ่ายวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา น้องปลื้ม ได้เสียชีวิตลงนั้น 

ข่าวแนะนำ

นายวัลลภ นาคบัว โฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว รู้สึกไม่สบายใจและขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย และแจ้งสิทธิ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา แก่ นางอัมพันธ์ เวหานรานนท์ มารดาของน้องปลื้ม พร้อมให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ จากนโยบายยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชนนั้น ครอบครัวน้องปลื้มจะได้รับเงินเยียวยาผู้บาดเจ็บ ได้แก่ ค่ารักษาพยาบาลจ่ายตามจริงแต่ไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพจ่ายตามจริงแต่ไม่เกิน 20,000 บาท ค่าความเสียหายอื่นไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนกรณีน้องปลื้มได้เสียชีวิตนั้น ครอบครัวจะได้รับเงินค่าตอบแทนอีก 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท ค่าจัดการศพ 20,000 บาท ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูไม่เกิน 40,000 บาท ค่าเสียหายอื่นอีกตามเห็นสมควรไม่เกิน 30,000 บาท

รวมถึงค่ากรณีทั่วไป เช่น ถูกทำร้าย ถูกฆ่า ถูกลูกหลง ถูกกระทำโดยประมาท เป็นบุคคลสาบสูญที่เกิดจากการกระทำความผิดอาญาของผู้อื่น ให้จ่าย 50,000 บาท กรณีถูกทำร้ายเสียชีวิตอย่างทรมาน หรือโดนกระทำอย่างทารุณโหดร้าย ให้จ่าย 80,000 บาท และหากกรณีกระทำตัวเป็นพลเมืองดีให้จ่าย 100,000 บาท ทั้งนี้หากเป็นผู้เสียหายตาม พ.ร.บ.จะได้รับเงินเยียวยาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องการเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาเป็นสิ่งที่ รมว.ยุติธรรม ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนในประเทศล้วนมีสิทธิเข้าถึงอย่างเท่าเทียม โดยได้กำชับให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงยุติธรรม เน้นทำงานเชิงรุกเข้าถึงบริการประชาชนอย่างรวดเร็ว และเร่งประชาสัมพันธ์ถึงสิทธิต่างๆ ให้ประชาชนรับทราบในทุกช่องทาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องปลื้มคดีน้องปลื้มยิงน้องปลื้มเยียวยากระทรวงยุติธรรมรมว.ยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 07:58 น.