ข่าว
100 year

สมศักดิ์ แจงวุ่น หลังนักโทษก่อเหตุจลาจล ยังไม่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 17:50 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เผย จับนักโทษแหกคุกบุรีรัมย์ได้แล้ว 7 คน แต่ยังต้องรอสรุปตัวเลขอย่างเป็นทางการ คาดก่อหวอดเพราะสถานการณ์โควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นนักโทษหนัก เจอคุกตลอดชีวิต

วันที่ 29 มี.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนักโทษเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ก่อเหตุจลาจล และหลบหนีออกนอกเรือนจำว่า ได้รับรายงานในเบื้องต้นแล้ว และขณะนี้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์แล้ว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้รับรายงานว่า เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ต้องขังกว่า 2 พันคน แต่กลุ่มผู้ต้องขังที่ก่อเหตุมีเพียงประมาณ 100 คน ซึ่งได้เริ่มพังห้องเยี่ยมญาติ โดยได้ทุบทำลายประตู และกระจกภายในห้องเยี่ยมญาติ จนได้รับความเสียหายแตกกระจัดกระจาย รวมถึงพื้นห้องที่เป็นกระเบื้องก็แตกพังเสียหาย นอกจากนี้ยังทำลายสิ่งของอื่นๆ ภายในห้องด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อเกิดเหตุขึ้น ทางเรือนจำจึงประสานขอกำลังสนับสนุน ทั้งตำรวจ ทหาร พร้อมประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้ช่วยกันระงับเหตุ รวมถึงตั้งด่านสกัดจับบริเวณโดยรอบทั้งหมด ซึ่งจากข้อมูล ผู้ต้องขังสามารถหลบหนีออกจากเรือนจำไปได้จำนวนหนึ่ง โดยต้องรอสรุปตัวเลขอย่างเป็นทางการ  แต่เวลานี้จับได้แล้วจำนวน 7 คน

นายสมศักดิ์ ยังเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ต้องขังอาศัยใช้จังหวะที่ผู้คุมเรือนจำกำลังปรับปรุงห้องกักโรค โดยได้เผาทำลายโรงเลี้ยงอาหาร ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ คาดว่า การก่อเหตุน่าจะมาจากกลุ่มผู้ต้องขังก่อหวอดในเรื่องของโควิด-19 และกลุ่มผู้ต้องขังนี้ยังถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มนักโทษหนัก นอกจากนี้ยังได้รับรายงานล่าสุดว่า ภายหลังเกิดเหตุ ทางเรือนจำได้กันผู้ต้องขังที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นเรือนนอนทั้งหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จลาจลในคุกนักโทษแหกคุกเรือนจำบุรีรัมย์เผาเรือนจำเผาเรือนจำบุรีรัมย์สมศักดิ์ เทพสุทินจลาจลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้