ข่าว
100 year

รวบ "2 ผัวเมีย-พยาบาล" กักตุนแมสก์ขายออนไลน์ ยึดอื้อกว่า 3 หมื่นชิ้น

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 03:07 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง บุกจับ 2 ผัว-เมีย หัวใสลักลอบขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ผ่านทางเฟซบุ๊ก ผู้ต้องหายอมรับสารภาพ ขยายผลแกะรอยตามรวบต้นตอกักตุน พบแมสก์ของกลางอื้อหลากยี่ห้อ กว่า 3 หมื่นชิ้น ช้ำคนกักตุนแอบขายเป็นพยาบาล

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.63 พ.ต.อ.โรจน์ระวี คำเวียงสา ผกก.สส.ภ.จวพะเยา พ.ท.วสันต์ วังกรานต์ พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดพะเยา สนธิกำลังเข้าจับกุมผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นสินค้าควบคุมเกินราคาที่กำหนด

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจสืบทราบว่า มีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านเฟซบุ๊ก "Peemai Nitiporn" โดยเสนอขายราคา 10 ชิ้น 200 บาท (20 บาทต่อหนึ่งชิ้น) และ 1 กล่องจำนวน 50 ชิ้น ในราคา 890 บาท (17 บาทต่อหนึ่งชิ้น) และหากเสนอซื้อจำนวนสองกล่องผู้ขายก็จะลดราคาให้ในราคา 830 บาท (16 บาทต่อหนึ่งชิ้น) จึงได้ดำเนินการวางแผนจับกุมโดยใช้วิธีการล่อซื้อ โดยผู้ขายได้นัดหมายให้มารับสินค้าที่ร้านแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองพะเยา หลังจากนั้นผู้ขาย ทราบชื่อคือ นายอนุรักษ์ ทองนิ่ม อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ถนนรอบเวียงประตูชัย ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ได้นำหน้ากากอนามัยมาส่งมอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบธนบัตรล่อซื้อ จำนวน 1,700 บาท อยู่ในกระเป๋าผ้าคาดเอวสีดำ ที่นายอนุรักษ์ใส่อยู่ขณะถูกจับกุม

จากการสอบถาม นายอนุรักษ์ ให้การว่า เป็นเงินที่ได้มาจากการจำหน่ายหน้ากากอนามัยก่อนหน้านี้จริง จากนั้นตำรวจได้นำหน้ากากอนามัยที่สายลับล่อซื้อมาให้นายอนุรักษ์ดู ให้การรับว่าเป็นหน้ากากอนามัยที่เจ้าตัวจำหน่ายให้จริง จากการตรวจค้นยังพบหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ FAMAPRO จำนวน 2 กล่อง วางอยู่บนโต๊ะ และหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ FAMAPRO จำนวน 13 กล่อง หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ ILT จำนวน 7 กล่อง พบอยู่ในห้องเก็บของด้านหลังร้านดังกล่าว 

นายอนุรักษ์ ให้การต่อว่า ของกลางทั้งหมดตนได้รับมาจาก น.ส.นิติภรณ์ วงค์ฟู ซึ่งเป็นภรรยา ต่อมาได้มี น.ส.นิติภรณ์ ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ กก.สส.ภ.จว.พะเยา จากการสอบถาม น.ส.นิติภรณ์ ยืนยันว่าตนได้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "Peemai Nitiporn" ทำการติดต่อขายหน้ากากอนามัยจริง และตนเป็นผู้สั่งให้นายอนุรักษ์เป็นผู้ขายให้กับลูกค้า ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา นายอนุรักษ์ และ น.ส.นิติภรณ์ ทราบและควบคุมตัวทั้ง 2 พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผล เข้าทำการตรวจค้นบ้านพัก นางณภาภัช เดินแปง พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่งใน จ.พะเยา บ้านเลขที่ 101 ม.12 อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งทั้ง 2 ผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ยืนยันว่า ได้ซื้อหน้ากากอนามัยมาจากนางณภาภัช โดยได้ติดต่อซื้อขายกันทางเฟซบุ๊กในชื่อ "Kib Naphaphat" โดยซื้อขายกันในราคากล่องละ 750 บาท โดยครั้งสุดท้ายได้ซื้อมาจำนวน 50 กล่อง เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 โดยมีเหตุอันควรสงสัยว่า ที่บ้านพักของนางณภาภัชจะมีหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นสินค้าควบคุมซุกซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังกันเพื่อตรวจค้นบ้านพักดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบ 1. หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ SMP จำนวน 411 กล่อง (จำนวน 20,550 ชิ้น) 2. หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ LIWORLDCO จำนวน 152 กล่อง (จำนวน 7,600 ชิ้น) 3. หน้ากากอนามัย ยี่ห้อ FAMAPRO จำนวน 122 กล่อง (จำนวน 6,100 ชิ้น) รวมของกลางทั้งหมด จำนวน 685 กล่อง จำนวนประมาณ 34,250 ชิ้น จึงได้ตรวจยึดไว้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากอนามัยแมสก์ลอบขายแมสก์กักตุนหน้ากากอนามัยจับกักตุนหน้ากากข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้