ข่าว
100 year

ป่าไม้หอบหลักฐานมอบ ปทส. แจ้งความเพิ่ม "ปารีณา" รุกป่ากว่า 600 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 12:57 น.
SHARE

หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ หอบหลักฐานเข้าแจ้งความเพิ่มที่ บก.ปทส. หลังพบ เขาสนฟาร์ม ราชบุรี ของ "ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" รุกป่าเนื้อที่กว่า 665 ไร่

กรณีมีการตรวจสอบการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบ โดยกรมป่าไม้ได้หารือเรื่องพื้นที่ครอบครองเนื้อที่ 682 ไร่ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งได้ตอบกลับว่า พื้นที่ดังกล่าว ส.ป.ก.ยังไม่นำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ จึงยังถือเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ให้ ส.ป.ก.เป็นเจ้าภาพดำเนินการตามกฎหมายร่วมกับกรมป่าไม้

ต่อมา กรมป่าไม้ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่นำหมายค้นศาล จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบ ตรวจยึดพื้นที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และอุปกรณ์อื่นๆ ของเขาสนฟาร์ม เมื่อวันที่ 12 -13 ก.พ.63 นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่ กก.5 บก.ปทส. นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ประดิษ ชาวพงษ์ สว.กก.5 บก.ปทส. พร้อมนำหลักฐานเป็นเอกสารสำนวนของกรมป่าไม้ เกี่ยวกับที่ดินจำนวน 3 แปลง รวมเนื้อที่ 665-1-53 ไร่ มามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ 

ภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง นายนฤพนธ์ เปิดเผยว่า วันนี้มายื่นบันทึกตรวจยึดที่ดินส่งให้พนักงานสอบสวน บก.ปทส. จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 665-1-53 ไร่ แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับเขาสน และแปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะต้องมีการทำงานร่วมกันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจะมีการประชุมในเร็วๆ นี้

นายนฤพนธ์ เปิดเผยอีกว่า ยืนยันไม่หนักใจ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย สำหรับที่แบ่งเป็น 3 แปลงนั้น ได้แบ่งตามเหตุการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ทั้งนี้จะดำเนินคดีฐานความผิดบุกรุกที่ดินของรัฐ เบื้องต้นแจ้งเอาผิดกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม มาตรา 97 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าที่ดินทั้ง 3 แปลงมีผู้อื่นถือครองด้วยหรือไม่ หากมีผู้อื่นร่วมถือครองก็จะต้องแจ้งเอาผิดเช่นกัน

ขณะที่พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มีการรับเรื่องไว้ ก่อนจะดำเนินการทำสำนวนตามขั้นตอน เมื่อพิจารณาหลักฐานเรียบร้อยแล้ว จะมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบปากคำต่อไป

ทางด้านพ.ต.ท.ประดิษ เปิดเผยว่า สำหรับหลักฐานที่รับมอบในวันนี้ได้มาประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเหลือรายละเอียดในแต่ละจุดที่จะต้องมาพูดคุยหารือร่วมกันกับกรมป่าไม้ หากได้มาครบเมื่อใดก็จะดำเนินการตรวจสอบพร้อมเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณารุกป่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้