ข่าว
100 year

“อัจฉริยะ” บุกปทส. ยื่นสอบกราวรูดนักการเมือง-ข้าราชการ รุกป่า

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 12:35 น.
SHARE

ผู้การ ปทส.รับเรื่อง “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” ยื่นสอบนักการเมือง-ข้าราชการระดับสูง จำนวน 30 ราย ถือครองพื้นที่ป่าไม้ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เผย 11 ธ.ค.นี้ เยือนราชบุรีแจ้งเอาผิด ม.157 กับข้าราชการทุกคนที่ช่วย “เอ๋ ปารีณา” คดีรุกป่า

จากกรณีกรมป่าไม้พลิกกฎหมายหาช่องดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี รุกพื้นที่ป่ากว่า 46 ไร่ และพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน 682 ไร่ น.ส.ปารีณามอบหมายให้ตัวแทนส่งมอบที่ดินคืนให้กับรัฐเพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกร โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมรับมอบที่ดินพิพาท พร้อมระบุว่าไม่สามารถดำเนินคดี น.ส.ปารีณา เพราะคืนที่ดินแล้ว ขณะที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) ยืนยันว่า กรมป่าไม้สามารถดำเนินคดี ส.ส.คนดังได้ เพราะที่ดินดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ป่า หากไม่ดำเนินการมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อธิบดีกรมป่าไม้นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหาข้อยุติทางกฎหมายแล้ว

ความคืบหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บก.ปทส. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ธ.ค.62 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. เพื่อขอให้ตรวจสอบ และสืบสวนสอบสวนนักการเมือง ส.ส., ส.ว. ที่ถือครองพื้นที่ป่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า นำหลักฐานหลักฐานเอกสารมายื่นสืบสวนสอบสวน 21 ส.ส. 5 ส.ว. และ 4 พลเรือน ที่ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ส.ป.ก. ว่าได้มาโดยชอบโดยกฎหมายหรือไม่ โดยจำนวนนักการเมืองที่ตนมาร้องนั้นมีทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาล ทั้ง พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทย และพรรครวมพลังประชาขาติไทย เป็นต้น โดยหนึ่งในนั้น คือ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครอบครองพื้นที่ ภ.ท.บ.5 จำนวน 120 ไร่ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักการเมืองบางคนครอบครองพื้นที่ป่าสงวน พื้นที่ ส.ป.ก. กว่า 300 ไร่ โดยอยากจะให้ตรวจสอบการได้มาว่าถูกต้องหรือไม่

ส่วนกรณีที่ร้อยเอกธรรมมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า การครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ของนางสาวปารีณานั้นไม่สามารถเอาผิดได้นั้น ตนมองว่าเป็นการเข้ามาแทรกแซงการทำงานของอัยการและศาล ซึ่งไม่มีสิทธิ์ทำได้ โดยตนยืนยันว่าคดีครอบครองที่ ส.ป.ก.นั้นเป็นความผิดทางอาญาไม่สามารถยอมความได้ เพราะที่ผ่านมาก็มีฎีกาในลักษณะนี้ปรากฏให้เห็น และที่ผ่านก็ยังมีการดำเนินคดีกับทุกคนที่บุกรุกพื้นที่ป่า แต่เหตุใดนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชาชารัฐ ถึงไม่ถูกดำเนินคดี แม้จะมีการคืนที่ดินก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แล้วก่อนหน้านี้มีชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีไปนั้นใครจะรับผิดชอบ อีกทั้งนางสาวปารีณายังไม่ใช่เกษตรกร จึงไม่คุณสมบัติ ขนาดชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรยังมีสิทธิ์ครอบครองแค่ไม่เกิน 50 ไร่เท่านั้น

“วันที่ 11 ธันวาคมนี้ ตนจะเดินทางไปจังหวัดราชบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการทุกคน ทั้ง เลขาธิการ ส.ป.ก.จังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ในฐานความผิดตามมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือต่างๆ ในที่ดินของนางสาวปารีณา”

ด้าน พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. กล่าวว่า จะรับเรื่องเพื่อไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยในเรื่องข้อมูลเอกสารจะติดต่อนายอัจฉริยะมาให้สอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ 21 ส.ส. 5 ส.ว. และ 4 พลเรือน ที่ให้ตรวจสอบประกอบด้วย

21 ส.ส.ประกอบด้วย

1.นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรธ์ พรรคพลังประชารัฐ 2.นายอนุชา น้อยวงศ์ พรรคพลังประชารัฐ 3.นายสราวุฒิ เนื่องจำนงค์ พรรคพลังประชารัฐ 4.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ พรรคพลังประชารัฐ 5.น.ส.พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ พรรคพลังประชารัฐ 6.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี พรรคอนาคตใหม่ 7.นายศักดินัย นุ่มหนู พรรคอนาคตใหม่ 8.นายวุฒิพงษ์ นามบุตร พรรคประชาธิปัตย์ 9.นายสุพล จุลใส พรรคประชาธิปัตย์
10.นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ พรรคประชาธิปัตย์ 11.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน พรรคประชาธิปัตย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 12.นายมานพ ศรีผึ้ง พรรคภูมิใจไทย 13.นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 14.นายสฤษดิ์ บุตรเนียร พรรคภูมิใจไทย 15.นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 16.นายสนอง เทพอักษรณรงค์ และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 17.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง พรรคเพื่อไทย 18.นายฉลอง เรี่ยวแรง พรรคเพื่อไทย 19.นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ พรรคเพื่อไทย 20.นายสุชาติ ภิญโญ พรรคเพื่อไทย 21.นายสงวน พงษ์มณี พรรคเพื่อไทย

สมาชิกวุฒิสภา 5 ราย ประกอบด้วย 1.พล.อ.สราวุฒิ ชะลออยู่ และภรรยา 2.ว่าที่ร้อยตรีวงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี 3.นายเชิดศักดิ์ สันติวรวุฒิ และภรรยา 4.นายธานี สุโชดายน 5.พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป

4 พลเรือน ข้าราชการระดับสูง ประกอบด้วย

1.นางวันเพ็ญ จันทะสงเคราะห์ 2.นางใบ จันทร์ขุม 3.นายสมัย จันทะสงเคราะห์ 4.นางจิตต์ ประสงค์ นาน่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ปารีณา ไกรคุปต์ปทส.เอ๋ ปารีณารุกป่านักการเมืองที่ดินปารีณาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้