ข่าว
100 year

ด่วน ยกฟ้อง 24 นปช. "ก่อการร้าย" ชี้ ชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิทางการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 12:20 น.
SHARE

24 จำเลยเฮ ศาลชั้นต้น ยกฟ้องแกนนำนปช. ชุมนุมกดดัน ต่อต้านรัฐบาลอภิสิทธิ์ ปี 2553 เห็นว่าเป็นการชุมนุมตามสิทธิทางการเมือง โจทก์นำสืบไม่ชัดใคร ทำอะร ที่ไหน ยกประโยชน์ให้จำเลย  

วันที่ 14 สิงหาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นพ.เหวง โตจิราการ และจำเลยอื่น ได้เดินทางมาศาล เพื่อฟังคำพิพากษาในคดี นปช.ก่อการร้าย หมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องแกนนำและแนวร่วม นปช. กับพวกรวม 24 คน

โดยกล่าวหากรณีพวกจำเลยปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-20 พ.ค. 2553 เพื่อกดดัน ต่อต้านรัฐบาล และบังคับขู่เข็ญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ประกาศยุบสภา 

นายจตุพร กล่าวว่า ได้เตรียมใจยอมรับคำตัดสินของศาลไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบใด รวมทั้งโทษประหาร และมั่นใจทั้ง 24 คน มาฟังคำตัดสินครบทุกคน ส่วนจะต่อสู้ต่อในศาลชั้นต่อไปหรือไม่นั้นขอรอฟังคำตัดสินของศาลก่อน

ต่อมา ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น ให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 24 คน ฐานก่อการร้ายฯ เห็นว่า เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องตามสิทธิทางการเมือง อีกทั้งการนำสืบของพยานของโจทก์ ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าใคร ทำอะไร ที่ไหนอย่างไร เพียงระบุกว้างๆ ว่าเป็นกลุ่ม นปช. และไม่มีพยานหลักฐานว่าเป็นการกระทำของแกนนำทั้ง 24 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นปช.ยกฟ้องนปช.24นปช.ยกฟ้อง24นปช.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้