ข่าว
100 year

แจ้งความจับสาวแสบเมืองคอน หลอกลงทุนแชร์ทองคำ ทำเสียหายนับร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2561 11:25 น.
SHARE

ผู้เสียหายแห่แจ้งความจับ สาวมหาภัยเมืองคอน ตุ๋นเล่นแชร์ทองคำจนเสียหายหลายสิบล้าน เผยผู้เสียหายหลายจังหวัดแห่แจ้งความรวมแล้วโดนหลอกนับร้อยล้าน...

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.2561 ได้มี น.ส.ณหฤทัย ระวังภัย อายุ 31 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.หงาย อ.เมือง จ.ระนอง และ น.ส.นิภาดา วงษ์ภักดี อายุ 28 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.วังกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (18 ส.ค.) ตนทั้งสองพร้อมด้วยลูกทีมที่ร่วมเล่นแชร์ทองคำ จำนวนกว่า 10 คน ได้พากันเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ถาวร จันทรพงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.นิชนิภา ชอบพจน์ หรือกิ๊ป อายุ 28 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาฉ้อโกง โดยผู้แจ้งได้ซื้อทองคำในราคาถูกกว่าท้องตลาดจาก น.ส.นิชนิภา เพื่อนำไปขายให้กับลูกทีมคนอื่นๆ ในช่วงแรก ๆ น.ส.นิชนิภา ได้ส่งทองคำให้กับผู้แจ้งตามปกติ จนในระยะหลังๆ ช่วงตั้งแต่เดือน มิ.ย.–ส.ค. 2561 น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป ได้เชิดเงินค่าทองคำหนีหายไป โดยทราบว่า น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป ได้ฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันมีผู้เสียหายทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหายนับหลายล้านบาท 


สองผู้เสียหายให้การในเบื้องต้นว่า ได้รู้จักกับ น.ส.นิชนิภา ทางเฟซบุ๊กและได้แชตพูดคุยกันจนสนิทสนม ต่อมา น.ส.นิชนิภา อ้างว่าตัวเองเป็นหุ้นส่วนของสมาคมค้าทองคำ และหุ้นส่วนใหญ่ของร้านทองชื่อดังในตัวเมืองนครศรีธรรมราชหลายสาขา และจะเปิดร้านทองในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และตรัง เป็นต้น เพราะได้รับโควตาทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาดจำนวนมาก และจะขายให้เพียงบาทละ 10,000-13,000 บาทเท่านั้น ในช่วงแรกๆ ผู้เสียหายหลงเชื่อและได้ซื้อทองคำราคาถูกจาก น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป โดยได้รับทองคำจริงๆ สามารถนำไปขายทำกำไรจากเป็นกอบเป็นกำ จึงเพิ่มยอดการสั่งซื้อทองเพิ่มมากขึ้นจากครั้งละ 1-2 บาทก็สั่งซื้อเป็นครั้งและ 10-20 บาท โดยทุกครั้งเมื่อโอนเงินให้กับ น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ปแล้ว น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป จะให้เดินทางมารับทองคำที่ร้านทองในตัวเมือง โดยทางร้านจะจัดทองคำตามจำนวนที่ น.ส.นิชนิภา สั่งไว้ไม่เคยผิดพลาด 


ต่อมาในช่วงหลังๆ น.ส.นิชนิภา ขอให้พวกตนไปหาลูกทีมมาร่วมทำธุรกิจแชร์ทองคำเยอะๆ เพราะทางสมาคมฯ จะกำหนดให้ทองคำครั้งละมากๆ ไม่ยอมให้ทองครั้งละ 10-20 บาทเหมือนเมื่อก่อน พวกตนจึงไปชักชวนเพื่อนฝูงมาเป็นลูกทีมร่วมทำธุรกิจแชร์ทองคำ โดยแบ่งเป็นหลายๆ แต่ละสายจะโอนเงินซื้อทองครั้งละ 3-5 แสน และทุกครั้งจะเดินทางมารับทองคำที่ร้านทองชื่อดังในตัวเมืองนครศรีธรรมราช จนมาถึงช่วงเดือน มิ.ย.2561 น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป เริ่มให้มารับทองคำซื้อล่าช้ากว่าปกติ เมื่อสอบถามก็อ้างว่าจะต้องรอเงินซื้อทองจากสายต่างๆ ให้ได้ก้อนใหญ่เพราะทางสมาคมฯ ไม่ยอมให้ครั้งละน้อยๆ จะให้โควตาครั้งละมากๆ จึงต้องหาลูกค้าลูกทีมมาเพิ่ม พวกตนก็หลงเชื่อ ได้ชักชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงมาร่วมหุ้นระดมเงินโอนเงินไปให้รวมเกือบ 20 ล้าน แต่หลังจากนั้น น.ส.นิชนิภาได้หายไป ติดต่อไม่ได้อีกเลย รวมทั้งปิดเฟซบุ๊กหนีอีกด้วย บรรดาลูกแชร์แต่ละสายจึงเริ่มสืบเสาะและพูดคุยกันทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ จนทราบว่ามีลูกแชร์ทองคำที่ตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศเยอะมากๆ รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท 

“จนเมื่อวานนี้ลูกแชร์แต่ละสายได้นัดกันเดินทางมายังจังหวัดนครศรีธรรมราช และสืบหาตัว น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป จนทราบว่าเช่าห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราชอยู่อาศัย ลูกทีมทั้งหมดจึงเดินทางไปตามหาจนพบตัว น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป อยู่ในห้องพัก โดย น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป ทำใจดีสู้เสือพยายามพูดคุยอ้างโน่นอ้างนี่ไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะแกล้งล้มหงายหลังดิ้นทุรนทุรายหายใจไม่ออก หน้าซีด จนต้องแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจรีบมาช่วยเหลือและนำส่ง  รพ.มหาราช และแพทย์ให้นอนพักดูอาการที่ รพ.มหาราช แต่เมื่อลูกแชร์ตามไปที่ รพ.มหาราช กลับพบว่า น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป ได้แอบหลบหนีออกจากโรงพยาบาลไปก่อนแล้ว จึงนำหลักฐานทั้งบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และอื่นๆ ของ น.ส.นิชนิภา หรือกิ๊ป ที่ทิ้งไว้ในห้องพักเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดดีกับ น.ส.นิชนิภา ดังกล่าว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทางชมรมร้านทองจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระวังแก๊งมิจฉาชีพที่ตั้งวงแชร์ทองคำในลักษณะดังกล่าวขึ้น โดยในช่วงแรกๆ เมื่อสามารถหลอกให้ผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินค่าทองคำได้แล้วก็จะโอนเงินสั่งซื้อทองคำจากร้านทองในตัวเมืองนครศรีธรรมราชตามราคาในท้องตลาด และสั่งให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไปรับทองคำจากร้านทอง ก็ได้รับทองคำอย่างไม่มีปัญหา และใช้วิธีการหลอกเงินจากคนหนึ่งไปสั่งซื้อทองให้อีกคนหนึ่ง สลับกันไปเรื่อยๆ จนเมื่อลูกแชร์แต่ละสายตายใจ สั่งซื้อจำนวนมากก็ปิดการติดต่อเชิดเงินหลบหนีหายไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวนสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเสนอขออนุมัติศาลออกหมายจับ น.ส.นิชนิภา เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แชร์ทองคำแชร์ลูกโซ่นิชนิภา ชอบพจน์นครศรีธรรมราชฉ้อโกงประชาชนข่าวทั่วไป

Most Viewed