ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นกำเนิดสมุนไพรสุภาภรณ์ จากร้านซาลอน ย่านตลาดพลู สยายปีกสู่ตลาดโลก

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

รู้จัก "สมุนไพรสุภาภรณ์" คลีนบิวตี้สัญชาติไทย เริ่มต้นจากร้านซาลอน ย่านตลาดพลู สยายปีกสู่ตลาดโลก

อัคเรศ สุขตลอดชีพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทในเครือสุภาภรณ์ กล่าวว่า ตนเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่เข้ามาบริหารจัดการในบริษัท สำหรับสมุนไพรสุภาภรณ์ มีต้นกำเนิดจากในร้านซาลอนย่านตลาดพลูเมื่อ 53 ปีที่แล้ว โดยมีคุณย่าที่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาพัฒนาสูตรด้วยต้นเอง

ข่าวแนะนำ

โดยเริ่มจากการนำผงขมิ้นมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกเพื่อทำผงขัดหน้าออกมาจำหน่าย เติบโตขึ้นอย่างมั่นคงจนกลายมาเป็น สมุนไพรสุภาภรณ์ ที่มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันสมุนไพรเครือสุภาภรณ์ได้แตกออกเป็น 3 แบรนด์ คือ สุภาภรณ์ ปทุมมาศ และ ไอศิกา มีราคาจับต้องได้ในราคาเพียง 25 บาท แต่ไม่เกิน 60 บาท

สำหรับธุรกิจสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับความงาม มีมูลค่ามหาศาลแตะระดับหมื่นล้านบาท ซึ่งเราก็มั่นใจว่าเราสามารถแข่งขันในธุรกิจนี้ และจะชิงส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 10% ในอีก 3 ปีข้างหน้า ผ่านตัวแทนกว่า 9,000 แห่ง และร้านสะดวกซื้อ เช่น เซเว่น อีเลฟเว่น อีกกว่า 10,000 สาขา รวมถึงช่องทางการตลาดออนไลน์ การสร้างร้านค้า Official ผ่านอีมาร์เก็ตเพลสทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ เราเปิดตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะจีน และประเทศในตะวันออกกลางที่เริ่มขยายวงจากซาอุดีอาระเบีย ดูไบ โอมาน โดยในประเทศที่ยังไม่มีตัวแทนจำหน่าย บริษัทจะเข้าไปจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านอีมาร์เก็ตเพลสที่เชื่อถือได้ และมองหาแนวทางการลดขั้นตอนนำเข้าส่งออกเพื่อการจัดส่งที่รวดเร็ว โดยมีมุ่งเป้าไปกับการทำ ครอสบรอดเดอร์ อีคอมเมิร์ซ ที่เปิดตลาดสินค้าไทยไปตลาดโลก

อัคเรศ กล่าวอีกว่า เราได้ปรับตัวรับสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา และหาโซลูชั่นที่มาตอบโจทย์การทำธุรกิจที่ต่อเนื่องบริษัทวิเคราะห์ช่องทางจำหน่าย การทำตลาดออนไลน์ และวางแผนใช้งบการตลาดได้อย่างคุ้มค่าที่สุดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ และเราไม่ปลดพนักงาน หรือลดเงินเดือนในช่วงโควิด อีกทั้งยังโตสวนกระแสจากธุรกิจการทำโรงงานรับจ้างผลิตอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ใช้บริการ dtac business E-Care ทำให้ธุรกิจสะดวกสบายยิ่งขึ้น ในการจัดการแพ็กเกจโทรศัพท์ด้วยตนเอง หรือการจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต ที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่ศูนย์บริการ และสามารถพิมพ์ใบเสร็จได้ทันที ซึ่งสะดวกอย่างมากในช่วงโควิด รวมถึงการดูข้อมูลการใช้งาน หรือแม้กระทั่งปรับเปลี่ยนแพ็กเกจเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานปัจจุบัน บริการนี้ ช่วยลดเวลาให้กับพนักงานแอดมินที่ต้องเดินทางไปศูนย์บริการ และมีเวลาไปทำงานอื่นให้กับธุรกิจได้อย่างสบายใจและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ธนัท มนัญญภัทร์ ผู้อำนวยการ สายงานการขายและบริหารช่องทางจำหน่าย ลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ Dtac กล่าวว่า เราทำงานกับลูกค้าด้วยความตั้งใจ เราใช้เวลาทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด โดยเข้าไปเรียนรู้และทำความเข้าใจ ความต้องการของธุรกิจลูกค้า ที่ต้องการปรับลดต้นทุนและควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงวิกฤติอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุนไพรสุภาภรณ์สมุนไพรไอศิกาเครือสุภาภรณ์อัคเรศ สุขตลอดชีพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:42 น.