ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยเฮ! เกาหลีใต้ไฟเขียวให้ส่งออกมะม่วงมหาชนกครั้งแรกของประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 13:58 น.
SHARE

"มนัญญา" เผยข่าวดี เกาหลีใต้ไฟเขียวให้ไทยส่งออกมะม่วงมหาชนกครั้งแรกของประเทศ คาดทำรายได้เพิ่ม จากเดิมส่งออกเพียง 3 ชนิด ทำรายได้กว่า 700 ล้านบาทต่อปี

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานข่าวดีจาก นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร (กวก.) ในโอกาสที่สาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ได้อนุญาตให้ไทยส่งออกมะม่วงมหาชนกไปยังเกาหลีใต้ได้เมื่อ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา และส่งออกลอตแรกในวันที่ 24 ก.พ.64 ถือเป็นผลสำเร็จในการเจรจาของสองประเทศที่ใช้เวลาถึง 9 ปี ซึ่งจะส่งผลดีต่อเกษตรกรไทยที่จะมีตลาดคู่ค้าสินค้าเกษตรตัวใหม่ๆ ทำรายได้เข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ขอฝากเกษตรกรให้ทำสินค้าให้มีคุณภาพที่ดีเพื่อรักษาตลาดส่งออก และจะเป็นโอกาสขยายไปยังตลาดในประเทศอื่นได้อีกในอนาคต

ข่าวแนะนำ

นายพิเชษฐ์ อธิบดี กวก. เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2545 ไทยส่งออกมะม่วงไปเกาหลีใต้ได้เพียง 3 ชนิด คือ มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงแรด และมะม่วงหนังกลางวัน และเมื่อปี 2554 ไทยได้เจรจาเพื่อขอเปิดตลาดมะม่วงมหาชนกกับเกาหลีใต้ จนเมื่อ 14 ธ.ค. 63 เกาหลีใต้ได้แจ้งผลการพิจารณาเงื่อนไขนำเข้าผลมะม่วงสดร่วมทั้งพันธุ์มหาชนกจากไทย และได้ประกาศข้อกำหนดเงื่อนไขการนำเข้าอย่างเป็นทางการ โดยให้ กวก.แจ้งผลการตรวจรับรองสวนมะม่วงเพื่อการส่งออกตามข้อกำหนดของเกาหลีใต้และไทยที่ตกลงร่วมกัน ซึ่งกรมได้ส่งหนังสือและข้อมูลดังกล่าวตอบกลับไปเมื่อ 4 ก.พ.2564 จนได้รับข่าวดีเมื่อ 23 ก.พ. 64 ทั้งนี้เกษตรกรและโรงงานที่จะส่งออกนั้นจะต้องมีการขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรตามข้อตกลงร่วมกับเกาหลีใต้ ลอตแรกประเดิม 100 กิโลกรัม คาดว่าเร็วๆ นี้จะมีคำสั่งซื้อเพิ่มเข้ามา

นางสาวชลธิชา รักใคร่ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยและกักกันพืช กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า มะม่วงมหาชนกที่จะส่งออกไปเกาหลีจะต้องผ่านการอบไอน้ำที่อุณหภูมิ 47 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช ทั้งนี้ผู้ต้องการส่งออกไปเกาหลีต้องขึ้นทะเบียนร่วมในโครงการส่งออกมะม่วงอบไอน้ำไปสาธารณรัฐเกาหลี ปัจจุบันมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนแปลงจีเอพีเพื่อส่งออกร่วมในโครงการประมาณ 746 ราย ทั้งนี้ในปี 2563 ไทยส่งออกมะม่วง 3 ชนิด ปริมาณ 7,933 ตัน มูลค่าสูงถึง 739,615,892 บาท ปัจจุบันมีผู้ประกอบการส่งออก 63 ราย และโรงงานอบไอน้ำ 12 รายเข้าร่วมโครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะม่วงมหาชนกมะม่วงส่งออกมะม่วงไทยส่งมะม่วงไปเกาหลีมนัญญา ไทยเศรษฐ์กรมวิชาการเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 18:27 น.