ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระทรวงพาณิชย์ทุ่ม 7.5 หมื่นล้านบาท ลุยอุ้ม 5 พืชเศรษฐกิจ รองรับ “ประกันราคา”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ย. 2563 05:10 น.
  SHARE

  เดินหน้าเพื่อเกษตรกร “จุรินทร์” เดิน หน้าประกันรายได้ปี 2 ปีการผลิต 2563/64 วงเงินรวมกว่า 7.5 หมื่นล้านบาท ครอบคลุมพืชเศรษฐกิจ 5 ชนิด “ข้าว-มัน-ยาง-ปาล์ม-ข้าวโพด” พร้อมฝากเกษตรกรเป็น “ทัพหน้า” ขยายผลแจ้งข้อมูลสู่เพื่อนเกษตรกรรับทราบและเข้าใจนโยบายของรัฐบาล

  ที่ศูนย์ราชการ อาคาร B ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานสัมมนาเกษตรกรและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกว่า 3,000 คน ในโครงการประกันรายได้ เกษตรกรและมาตรการคู่ขนาน 5 สินค้า หรือประกันรายได้ปีที่ 2 ปีการผลิต 2563/64 ของรัฐบาล โดยมี นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รอต้อนรับ ซึ่งเป็นการเดินหน้าความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและ ธ.ก.ส. โดยโครงการประกันรายได้เกษตรกรปีที่ 2 ปีการผลิต 2563/64 ครอบคลุมจำนวนเกษตรกร 7.67 ล้านครัวเรือน วงเงินรวม 75,017.66 ล้านบาท (วงเงินชดเชยส่วนต่าง 71,844.05 ล้านบาท ที่เหลือเป็นค่าบริหารจัดการ) ครอบคลุมพืชเกษตร 5 ชนิด ได้แก่ ยาง ข้าว มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งมันสำปะหลังและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.แล้ว

  นายจุรินทร์กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้เข้ามาและตนเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบงานของกระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาพืชผลการเกษตรดีเกือบทุกตัวนั้นเป็นเพราะว่ามาตรการเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และของรัฐบาลชุดนี้ ที่มีส่วนสำคัญ ช่วยให้ราคาพืชผลการเกษตรแม้ไม่ดีเลิศแต่ช่วยให้พี่น้องพออยู่พอกินและพอดำรงชีวิตอยู่ได้ ภายใต้สถานการณ์วิกฤติของโลกและวิกฤติของประเทศ โดยข้าวเปลือกเจ้าราคาทางการ ที่ความชื้น 14.5% ราคา 9,100-9,800 บาท ยางพารายางแผ่นรมควัน กิโลกรัมละ 56.10 บาท น้ำยางข้น ราคา 48.50 บาท/กิโลกรัม และยางก้อนถ้วย 19 บาท/กิโลกรัม มันสำปะหลังราคาทางการ 2.05 -2.25 บาท/กิโลกรัม ไม่ดีมากแต่ไม่ถือว่าลงไปเหมือนในอดีต ปาล์มน้ำมันวันนี้ขึ้นมากิโลกรัมละ 4.20 - 5 บาท ข้าวโพดราคาทางการกิโลกรัมละ 8.70 บาท สำหรับผลไม้ เช่น ทุเรียน กิโลกรัมละ 101 บาท มังคุดเกรดดี กิโลกรัมละ 40.60 บาท เงาะกิโลกรัมละ 29 บาท เป็นต้น

  “แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พืชผลการเกษตรตกต่ำราคาไปไม่ได้ ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนรัฐบาลชุดนี้ก็มีนโยบายที่จะคอยช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอยู่จะเรียกว่าเป็นตัวช่วย คือนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งหนึ่งปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ารัฐบาลชุดนี้ “ทำได้ไวทำได้จริง” และเป็นนโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ที่ผมสั่งการ เป็นหนึ่งในสามเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล ที่บอกว่าถ้าเราจะเข้าร่วมรัฐบาลขอให้รัฐบาลรับนโยบายประกันรายได้เกษตรกรเพื่อช่วยเกษตรกรบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลด้วย” นายจุรินทร์กล่าว

  นายจุรินทร์ระบุว่า นายกรัฐมนตรีรับนโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ หนึ่งปีที่ผ่านมาเราสามารถโอนเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกร รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2562 ก่อนสิ้น ธ.ค.2562 เราสามารถโอนเงินส่วนต่างให้เกษตรกรได้ครบทุกตัว เป็นที่มาที่บอกว่า “ทำได้ไว ทำได้จริง” ถ้าไม่มีประกันรายได้พี่น้องจะมีรายได้ทางเดียว หรือเรียกว่ามีเงินกระเป๋าเดียว เฉพาะจากการเอาพืชผลทางการเกษตรไปขายในตลาด ถ้าตลาดราคาดี ก็มีรายได้ดี ถ้าราคาพืชเกษตรตกต่ำก็จะมีรายได้น้อย และมีรายได้ทางเดียวจากการเอาพืชเกษตรไปขาย แต่พอมีประกันรายได้ที่น้อยจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งทาง

  โดยรัฐบาลประกันรายได้พืชเกษตรหลัก 5 ตัว ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมันและข้าวโพด โดยโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชี ธ.ก.ส. ถึงมือเกษตรกรโดยตรง ถ้าไม่มีนโยบายประกันรายได้จะมีรายได้เพียงทางเดียว แต่พอมีนโยบายประกันรายได้จะมีรายได้สองทางจากการค้าในตลาดใส่กระเป๋าซ้าย และทางที่สองได้เงินส่วนต่างใส่กระเป๋าขวา รวมกระเป๋าซ้ายกระเป๋าขวาเท่ากับรายได้ที่ประกัน เช่น ยางพารา รัฐบาลประกันรายได้ ยางก้อนถ้วยที่กิโลกรัมละ 23 บาท ถ้าราคายางก้อนถ้วยวันนี้ 17 บาท แปลว่ามีเงินส่วนต่าง 6 บาท โอนเข้าบัญชีพี่น้องจึงเป็นตัวช่วยเกษตรกรให้มีรายได้ทั้งสองทางรวมกันตามรายได้ที่ประกัน ส่วนพืชเกษตรตัวอื่นรัฐบาลดูแลพืชเกษตรทุกตัวแต่ใช้ยาคนละขนาน

  นายจุรินทร์ระบุอีกว่า ขอเรียนกับท่านทั้งหลายว่า นโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภามาผูกพันรัฐบาลชุดนี้ไปตลอดสี่ปี เพราะ ฉะนั้นประกันรายได้ปีหน้าและปีต่อไปจะยังคงอยู่ตราบเท่าที่มีรัฐบาลชุดนี้และขอฝากกับพวกเราว่าที่พูดมานี้เป็นนโยบายรัฐบาล นโยบายกระทรวงพาณิชย์ นโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และให้ท่านช่วยเป็นทัพหน้าไปขยายผลแจ้งเพื่อนเกษตรกรได้รับทราบข้อมูลด้วย เพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดข้อเท็จจริงให้พวกเราได้รับทราบและเข้าใจนโยบายของรัฐบาลนโยบายกระทรวงเกษตรและนโยบายกระทรวงพาณิชย์มากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เศรษฐกิจพืชเศรษฐกิจประกันราคาเกษตรกรประกันรายได้เกษตรกรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.